Tìm hiểu về hệ thống bơm nước năng lượng điện mặt trời

Giải pháp bơm nước năng lượng điện mặt trời hay còn gọi là solar pum được khuyến khích đưa vào trong hoạt động của hệ thống nông nghiệp. Giải pháp tiết kiệm chi phí cho người dùng khi hệ thống bơm nước hoạt động từ xăng, dầu hay điện sang hoạt động từ điện mặt trời.

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời chính là giải pháp giúp người nông dân xóa tan nỗi lo lắng thiếu điện tưới ở các trang trại vùng sâu, vùng xa. Với ưu điểm là sử dụng nguồn điện trực tiếp từ mặt trời. Giúp người nông dân chủ động điều chỉnh và dự trữ nguồn nước tưới tiêu trong mọi điều kiện.

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời không chỉ giúp người dùng tiết kiệm các khoản chi phí về nhiên liệu hay điện năng mà còn giúp giảm tối đa lượng khí thải CO2 ra môi trường. Trong bài viết dưới đây hãy cùng VIOA khám phá xem hệ thống này hoạt động như thế nào nhé!

1. Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời là gì?

Bơm nước năng lượng điện mặt trời là gì? Hay solar pum là gì? Về cơ bản thì nó cũng như một máy bơm nước bình thường nhưng nguồn điện cung cấp để nó hoạt động không phải điện lưới mà là nguồn điện từ năng lượng mặt trời.

Hệ thống bao gồm những tấm pin năng lượng mặt trời để đón nhận bức xạ mặt trời sau đó chuyển hóa thành điện năng 1 chiều. Sau đó, lượng điện năng 1 chiều này đi đến biến tần chuyên dùng cho bơm năng lượng mặt trời (solar pum inverter) chuyển hóa thành dòng năng lượng điện xoay chiều (như dòng điện lưới) để bơm hoạt động.

Ngoài việc đó ra, biến tần còn có tác dụng điều chỉnh tần số để điều chỉnh công suất tiêu thụ của bơm cho phù hợp với công suất thu được từ tấm pin mặt trời. Việc này giúp cho máy bơm của chúng ta hoạt động trơn tru mà không cần thiết lập hệ thống lưu trữ và cấp điện.

Hệ thống bơm nước điện mặt trời là tổ hợp các thiết bị được chế tạo nhằm mục đích bơm nước tưới tiêu sử dụng năng lượng mặt trời. Hệ thống này đang được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp,… Nhưng trong đó lĩnh vực nông nghiệp được ứng dụng nhiều nhất vì với hệ thống bơm nước này vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Khi sử dụng giải pháp bơm nước bằng năng lượng mặt trời sẽ giúp mang đến cho các bạn những lợi ích lâu dài như:

– Chủ động được nguồn nước bơm tưới mà không cần phụ thuộc vào điện lưới quốc gia. Điện năng lượng mặt trời sẽ được cung cấp trực tiếp cho máy bơm. Từ đó giúp bạn chủ động vận hành nguồn nước tưới tiêu trong bất kỳ thời điểm nào.

– Hệ thống bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời có độ bên cao, hoạt động bền bỉ. Mỗi năm bạn chỉ cần định kỳ bảo dưỡng 2 lần là hệ thống có thể hoạt động trơn tru đến vài chục năm.

– Hệ thống bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí nhân công và tăng năng suất của nông trại. Khi nguồn nước được chủ động sẽ giúp cho nông dân tăng năng suất tối ưu hóa lợi nhuận của người nông dân.

– Hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời còn giúp nâng cao giá trị thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời để bơm tưới để sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh VietGAP. Hoàn thiện mô hình sản xuất nông nghiệp sạch.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời

2.1. Cấu tạo hệ thống bơm nước mặt trời bao gồm:

– Máy bơm nước

– Các tấm pin năng lượng mặt trời

– Bộ inverter bơm năng lượng mặt trời

2.2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống solar pum

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời rất đơn giản:

– Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ từ mặt trời sau đó chuyển hóa thành điện năng cung cấp cho  biến tần bơm nước năng lượng mặt trời để điều khiển máy bơm nước hoạt động mà không cần điện lưới.

– Nước tưới sẽ được bơm trực tiếp từ sông, suối sau đó được dự trữ vào các ao hồ chứa để sẵn sàng cho việc tưới tiêu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

3. Lắp đặt hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời có lợi ích gì?

– Khi lắp đặt bơm nước năng lượng mặt trời các bạn sẽ nhận được lợi ích tuyệt vời sau đây:

– Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời có khả năng vận hành với hiệu suất rất cao. Thời gian hoạt động lên vài chục năm và giúp thu hồi vốn nhanh

– Sử dụng bơm nước bằng năng lượng mặt trời có tính an toàn cao. Bên cạnh đó cũng không lo nguy cơ cháy nổ hay chập điện.

– Điện năng lượng mặt trời là dòng điện sạch và thân thiện với môi trường bảo vệ sức khỏe của con người.

– Chi phí vận hành hệ thống cực thấp giúp người nông dân tiết kiệm tối đa chi phí nhiên liệu. Đồng thời giúp cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn giảm đi đáng kể.

– Hệ thống bơm nước điện mặt trời cực kỳ có lợi đối với những đất nước phát triển nền nông nghiệp mạnh như Việt Nam.

4. Những ứng dụng của hệ thống solar pump trong thực tế

– Hệ thống bơm nước tưới bằng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu nước tưới nhờ nguồn điện năng từ mặt trời vô tận. Đây là giải pháp giúp các bạn có thể tận dụng làm hệ thống tưới tiêu cho các trang trại.

– Hệ thống bơm tưới bằng năng lượng mặt trời còn có thể ứng dụng các mô hình nông nghiệp sạch và mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

– Hệ thống bơm tưới bằng năng lượng mặt trời còn rất thích hợp trong những vùng chưa có điện ở vùng sâu, vùng xa. Tiết kiệm tối đa chi phí sữ dụng nhiên liệu khi giá xăng, dầu ngày càng cao.

– Hệ thống bơm tưới bằng năng lượng mặt trời còn được ứng dụng cho các căn biệt thự. Và ngay cả các công ty để tưới sân vườn tự động.

5. Các loại hệ thống solar pump

Hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời được phân loại theo loại máy bơm: máy bơm chìm và máy bơm bề mặt. Ngoài ra còn phân loại theo dòng điện.

5.1. Bơm DC

Động cơ sử dụng trong loại máy bơm này hoạt động nhờ dòng điện DC trực tiếp từ giàn pin. Do đó không cần solar pump inverter. Do đó máy bơm sẽ nhận vào lượng công suất điện không được ổn định. Cổ góp bằng chổi than cũng bị mài mòn theo thời gian. Nên hạn chế loại bơm này vì loại bơm AC ưu việt hơn.

5.2. Bơm AC

Loại này có sử dụng biến tần nên điện DC từ các tấm pin quang điện thu được sẽ chuyển hóa thành điện AC. Ưu điểm rõ ràng hơn bơm DC bởi điện cung cấp ổn định, áp lực đẩy nước mạnh hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.com.vn. Liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay