Tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu điện

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu điện hay còn gọi là hệ thống điện mặt trời Hybrid là hệ thống liên kết với điện lưới và pin lưu trữ. Pin lưu trữ đóng vai trò như nguồn cung cấp dự phòng, cung cấp năng lượng ổn định.

Về bản chất, Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ là sự kết hợp giữa hệ thống điện mặt trời hòa lưới và hệ thống điện mặt trời độc lập. Hệ thống hoạt động và tạo ra điện năng như hệ thống hòa lưới. Nhưng được sử dụng bộ biến tần Hybrid và pin lưu trữ để cung cấp điện cho thiết bị khi mất điện lưới hoặc khi trời tối.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu điện

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ sử dụng các tấm pin mặt trời được kết nối với nhau theo một cách khoa học để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Điện mặt trời sản xuất ra được ưu tiên cho thiết bị tải sử dụng. Nếu còn dư sẽ được nạp vào pin lưu trữ để sử dụng khi mất điện hoặc trời tối. Sau khi nạp đầy pin lưu trữ. Nếu còn dư sẽ được phát lên lưới điện để bán lại cho công ty điện lực.

Nếu điện mặt trời sản xuất ra không đủ cho tải sử dụng. Hệ thống sẽ tự động bổ sung lượng điện còn thiếu từ điện lưới. Và sau đó mới dùng đến điện ở pin lưu trữ để đảm bảo các thiết bị hoạt động bình thường, không bị mất điện.

Với nguyên lý như vậy, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ có thể hoạt động khi mất điện lưới. Khi mất điện lưới, nó hoạt động như hệ thống điện mặt trời độc lập.

Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu điện

Các thành phần chính của hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ gồm nhiều tấm pin quang điện được nối với nhau, bộ biến tần Hybrid. Hệ thống pin lưu trữ và một hệ thống giá đỡ các tấm pin mặt trời. Mỗi bộ phận này đóng một vai trò quan trọng khác nhau. Và giúp tạo nên một hệ thống điện mặt độc lập hoạt động hiệu quả nhất.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời hay pin quang điện là tập hợp gồm nhiều tế bào quang điện (còn gọi là Solar cell hoặc PV cell) được kết nối bằng dây dẫn và được đặt vào một khung, có tác dụng tạo ra điện năng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời.

Bộ biến tần của hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu điện

Công việc chính của biến tần hòa lưới là chuyển đổi nguồn điện một chiều được tạo ra từ các tấm pin mặt trời thành nguồn điện xoay chiều có tần số và điện áp giống như điện lưới để cung cấp cho tải sử dụng.

Biến tần Hybrid có thêm chức năng kết hợp với pin lưu trữ để dự trữ năng lượng điện dư thừa và đảm bảo việc điều động điện vào thời gian cao điểm dựa trên nhu cầu, bù đắp khi lưới điện yếu, không ổn định hoặc mất điện.

Biến tần Hybrid có thể chạy ở nhiều chế độ khác nhau như: Hòa lưới, hòa lưới kết hợp lưu trữ hoặc độc lập, có thể kết hợp với máy phát điện.

Biến tần Hybrid có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dùng ở những điều kiện đa dạng với các chế độ ưu tiên dùng: Điện mặt trời – điện lưới – pin lưu trữ.

Pin lưu trữ

Tích trữ điện từ tấm pin mặt trời hoặc điện lưới. Điện năng tích trữ này là điện 1 chiều, được chuyển đổi thành điện xoay chiều thông qua bộ biến tần để cung cấp điện cho các thiết bị điện khi không có đủ năng lượng từ pin mặt trời.

Các loại pin lưu trữ phổ biến hiện nay có điện áp 12V DC, 24V DC, 48V DC hoặc 51V DC.

Giàn khung giá đỡ

Hệ thống giàn khung giúp cố định tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc mặt đất. Tạo góc nghiêng và hướng phù hợp đến khả năng đón nắng.

Thiết bị đóng cắt bảo vệ

Thiết bị đóng cắt còn gọi là dao cách ly. Giúp bạn cách ly về điện giữa các thiết bị, đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, vận hành.

Thiết bị bảo vệ gồm Aptomat, cầu chì…bảo vệ đường dây và thiết bị khi dòng điện vượt quá ngưỡng cho phép.

Hệ thống giám sát năng lượng

Giám sát và lưu trữ thông số hoạt động của hệ thống điện mặt trời. Nó giúp người sử dụng theo dõi công suất và năng lượng hệ thống tạo ra bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Đồng hồ hai chiều

Đây là thiết bị đo đếm. Nó ghi lại việc mua và bán điện hai chiều giữa khách hàng và công ty điện lực.

Ưu và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu điện

Ưu điểm của điện mặt trời hòa lưới có lưu điện

 • Luôn đảm bảo có điện để duy trì hoạt động liên tục của thiết bị tải ngay cả khi mất điện lưới.
 • Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, đảm bảo nguồn điện liên tục, thời gian chuyển mạch nhanh.
 • Linh hoạt trong việc điều chỉnh điện mặt trời – điện lưới – pin lưu trữ để tối ưu hóa về mặt tài chính.
 • Hệ thống giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giảm chi phí bảo trì và thay thế.
 • Nếu biến tần độc lập (off-grid ) phải có pin lưu trữ mới hoạt động được thì biến tần Hybrid có ưu điểm là không có pin lưu trữ vẫn hoạt động.
 • Cài đặt chế độ ưu tiên tự sử dụng. Điện mặt trời dư được phát lên lưới điện để bán cho công ty điện lực
 • Sử dụng điện mặt trời an toàn, không gây tiếng ồn như máy phát điện.

Nhược điểm của điện mặt trời hòa lưới có lưu điện

 • Chi phí đầu tư cao hơn hệ thống hòa lưới và độc lập có cùng công suất, do có nhiều thiết bị tổ hợp cùng nhau;
 • Nguyên lý hoạt động khá phức tạp khiến công tác lắp đặt, cài đặt khó khăn
 • Qua nhiều thiết bị chuyển đổi nên hiệu suất thấp do hao hụt điện năng.
 • Hệ thống phức tạp dẫn đến có thể phát sinh hư hỏng trong quá trình vận hành.

So sánh hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu điện và hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập. Bạn sẽ chỉ có pin lưu trữ để duy trì việc sử dụng năng lượng của mình. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ có thể lấy điện từ pin lưu trữ hoặc lưới điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể hấp dẫn nếu bạn muốn phụ trách việc phát điện. Nhưng bạn sẽ cần phải rất cẩn thận với việc tiêu thụ điện năng của mình để đảm bảo rằng pin dự phòng của bạn không bao giờ hết.

Với hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Nếu bạn sử dụng quá mức năng lượng từ pin dự phòng hoặc thời tiết khắc nghiệt trong vài ngày. Và các tấm pin mặt trời của bạn không nhận đủ năng lượng. Điện lưới sẽ giúp cung cấp năng lượng cho đến khi điện mặt trời có thể bắt đầu tự sản xuất trở lại.

Khách hàng nào nên lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu điện

Đây là giải pháp phù hợp ở những nơi cần đảm bảo an ninh năng lượng cao. Ví dụ như các trạm phát sóng viễn thông (BTS), hệ thống camera an ninh. Và thiết bị y tế, hệ thống máy chủ, thang máy, trung tâm dữ liệu vv…

Là giải pháp cho các doanh nghiệp, hộ gia đình đặc biệt là các hộ kinh doanh cần duy trì nguồn điện, các khu vực điện yếu và phòng khi mất điện phải sử dụng máy phát điện gây ô nhiễm tiếng ồn.

Báo giá hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu điện

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu điện phụ thuộc vào công suất điện tiêu thụ và thời gian hoạt động. Chi phí hệ thống điện mặt trời có thể thay đổi rất nhiều dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như công suất lắp đặt, dung lượng pin lưu trữ. Và thương hiệu của tấm pin mặt trời, pin lưu trữ và biến tần. Phương pháp lắp đặt và thậm chí cả độ cao của mái nhà.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.com.vn. Liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay