Tấm pin điện mặt trời PV

5 tiêu chí lựa chọn tấm pin quang điện chất lượng bạn cần biết (Phần 1)

Chiếm gần 60% tổng chi phí đầu tư, tấm pin quang điện là yếu tố cực kỳ quan trọng của một hệ thống điện mặt trời. Do đó, chất lượng tấm pin sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của hệ thống. 

Sau đây là 5 tiêu chí giúp lựa chọn tấm pin mặt trời chất lượng Vĩnh Thái gợi ý đến bạn.

1. Sự đồng đều của các tế bào quang điện trong tấm pin

Tế bào quang điện  đóng vai trò chuyển đổi quang năng thành điện năng. Mỗi một tấm pin điện mặt trời được tạo thành từ nhiều tế bào quang điện ghép nối tiếp với nhau. Nếu một tế bào không đạt chất lượng hoặc bị hỏng thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn tấm pin. Như vậy, sự đồng đều về chất lượng các tế bào quang điện sẽ tác động lớn đến chất lượng của tấm pin mặt trời. 

tấm pin quang điện

Chất lượng các tế bào quang điện sẽ tác động lớn đến chất lượng của tấm pin mặt trời

Thông thường, việc đánh giá chất lượng của tế bào quang điện sẽ có 24 mức được chia thành 3 nhóm sau:

  • Nhóm A (mức 1 – 8): Tế bào quang điện còn mới và không bị lỗi gì.
  • Nhóm B (mức 9 – 16): Tế bào quang điện đã qua sử dụng nhưng chưa hỏng. 
  • Nhóm C (mức 17 – 24): Tế bào quang điện vẫn hoạt động khá tốt nhưng vòng đời ngắn và hiệu suất thấp. 

Nhìn bằng mắt thường, có thể dễ dàng nhận thấy các tấm pin loại A sẽ không có bất kỳ khiếm khuyết nào. Tấm pin loại B sẽ có một số khiếm khuyết như hơi cong hay bị lệch màu. Trong khi đó, tấm pin loại C sẽ có nhiều khuyết điểm dễ nhận thấy như cong vênh, thiếu đường mạch, bị trầy xước…

Pin quang điện được làm từ cell thải

Nếu chất lượng của tế bào quang điện kém hơn chuẩn của mức 24 sẽ được phân thành cell thải/ cell loại. Tuy phải bỏ đi nhưng trên thực tế, nhiều xưởng vẫn mua lại cell thải và lắp ghép thủ công. Việc này nhằm hạ giá thành sản xuất và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, nó vừa không đảm bảo được chất lượng; cũng không đạt sự chính xác so với lắp ghép bằng robot. Những tấm pin kém chất lượng này có hiệu suất kém; tuổi đời của nó chỉ khoảng một vài năm. Trong khi một tấm pin quang điện chất lượng có thể hoạt động hiệu quả tới 25 năm.

Khá khó cho những người không chuyên để phân biệt, đánh giá được chất lượng của một tấm pin quang điện nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Chính vì thế, tốt nhất là bạn chỉ nên mua từ các nhà cung cấp pin quang điện uy tín; cũng như chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp để việc lắp đặt và sử dụng được tối ưu.

2. Chất lượng của khung nhôm, mặt kính, lớp EVA và Đầu ra của tấm pin quang điện

Một tấm pin quang điện tốt sẽ sở hữu những phụ kiện chất lượng, và ngược lại. Những phần này  hoàn toàn có thể quan sát và đánh giá bằng mắt thường.

Đầu tiên, mặt kính cũng như khung nhôm phải dày và chắc chắn. Lớp màn phía sau tấm pin không được quá mỏng và nhăn. Bạn có thể dùng tay chạm vào để trực tiếp cảm nhận.

Tiếp đến, lớp kính EVA cần dày dặn, không bị trầy xước hay nứt, rạn. Đảm bảo được cả năng bảo vệ cũng như tính thẩm mỹ của tấm pin quang điện.

Cuối cùng, đầu ra của tấm pin phải có công suất phù hợp. Nếu đầu ra tấm pin có công suất quá thấp thì sẽ gây ra tình trạng thiếu năng lượng. Ngược lại, công suất quá cao sẽ làm hộ gia đình phải chi trả nhiều hơn so với số tiền thật sự cần bỏ ra.

Những sự cố thường gặp khi sử dụng tấm pin kém chất lượng có thể kể đến như đổi màu và bị ăn mòn; hoặc các tế bào quang điện bị phá hủy trong quá trình hoạt động. Từ đó gây ảnh hưởng đến hiệu suất, hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống điện mặt trời.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay