Tìm hiểu thông tin về hệ thống điện mặt trời áp mái

Quyết định 13 của Thủ tướng về khuyến khích phát triển lắp đặt điện mặt trời áp mái để tận dụng các mái nhà, công trình có diện tích mái bỏ trống. 

Điện mặt trời áp mái là gì?

Theo đó điện mặt trời áp mái là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW. Đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của bên mua điện.

Các tấm pin khi được đặt trên mái nhà sẽ nhận được năng lượng ánh sáng mặt trời và chuyển hoá thành năng lượng điện với dòng điện DC. Dòng điện DC sẽ được thiết bị biến đổi dòng điện (inverter) thành điện xoay chiều (AC) và cấp điện cho các thiết bị trong gia đình sử dụng như: điều hoà, tủ lạnh, bơm nước, tivi, quạt,…

Hệ thống điện mặt trời áp mái

Hệ thống điện mặt trời áp mái

Nguyên lý hoạt động

Ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin sẽ được hấp thụ. Quá trình quang điện diễn ra sau đó tạo ra dòng điện một chiều (DC). Dòng điện một chiều được truyền trực tiếp tới bộ chuyển đổi dòng điện (inverter) và chuyển đổi dòng một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC).

Sau đó  kết nối nguồn điện này với hệ thống điện sinh hoạt gia đình và ưu tiên sử dụng điện mặt trời. Khi nguồn điện mặt trời cạn kiệt thì hệ thống sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới.

Ưu điểm khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái 

 • Tiết kiệm hóa đơn điện năng tiêu thụ. Bởi việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái sản xuất điện sinh hoạt. Ngoài ra còn giúp cho chúng ta không phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.
 • Chủ động phát điện, giảm bớt phụ thuộc vào EVN. Nếu điện sản xuất của bạn lơn hơn điện sinh hoạt, bạn vừa có thể trả tiền điện và bán điện ngược lại cho EVN. Việc này tạo nguồn thu nhập thụ động.
 • Giảm áp lực lên dưới điện vào giờ cao điểm. Không sợ vấn đề quá tải dòng điện hay lịch cắt điện của nhà nước.
 • Giải pháp phòng vệ tăng giá trị hiệu quả.
 • Chi phí bảo trì hệ thống và thời gian khai thác sử dụng lâu dài.
 • Sử dụng nguồn năng lượng sạch, an toàn. Giảm phát thải khí CO2 gây ôi nhiễm môi trường.
 • Quảng bá thương hiệu gia đình,doanh nghiệp. Tận dụng tối đa không gian hiếm khi sử dụng từ mái nhà.
 • Làm mát, giảm nhiệt độ, bảo vệ mái nhà tránh khỏi các tác nhân môi trường.

Những điều lưu ý khi lắp đặt hệ thống 

Bạn cần xác định lượng điện cần sử dụng và nguồn điện sản sinh để bán lại cho nhà nước. Khảo sát kỹ vị trí lắp đặt điện mặt trời đảm bảo tuổi thọ công trình trên 20 năm. Xem xét khả năng bảo trì, bảo dưỡng hệ thống. Lựa chọn các thiết bị chất lượng 

 • Chọn tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với hệ thống.
 • Chọn biến tần phù hợp về công suất, chủng loại, vị trí lắp đặt hợp lý cho công tác bảo trì.
 • Khung giá đỡ đảm bảo gồm khả năng mở rộng, chịu gió bão, khả năng chống thấm giột sau khi lắp đặt
tấm pin năng lượng mặt trời 345w mono

Tấm pin năng lượng mặt trời 345w mono

Cần có sự kiểm tra độ nghiêng tấm pin năng lượng đảm bảo khả năng hấp thụ năng lượng tốt nhất. Tính toán để đạt hiệu quả kinh tế cho bài toán đầu tư. Tính toán sản lượng dự kiến của hệ thống điện mặt trời áp mái. Làm rõ ảnh hưởng của che bóng tới sản lượng nếu có. Và một yếu tố vô cùng quan trọng đó nữa chính là chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn, thi công đủ năng lực, tài chính.

Để được tư vấn chính xác về các sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống điện mặt trời. Tìm kiếm giải pháp tối ưu để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Hoặc truy cập website vioa.vn để có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay