Sử dụng điện mặt trời có an toàn cho các thiết bị điện gia đình?

Điện mặt trời sử dụng có ổn định và an toàn cho các thiết bị điện của gia đình? Để giải quyết thắc mắc này, chúng ta cùng xác định lại nguyên lý hoạt động của Hệ thống Điện mặt trời đang được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam. Cụ thể được chia thàng 4 loại như sau

Hòa lưới Có lưu trữ (Hybrid Solar Systems)

Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ được lắp đặt song song với Bộ Lưu trữ và Lưới điện Quốc Gia. Nguyên lý cấp nguồn ưu tiên từ: Điện Mặt trời , Bộ Lưu trữ,  Điện lưới Quốc Gia EVN để phục vụ cho phụ tải ăn điện của gia đình.

Vì vậy sẽ không cần phải thay thế Hệ thống dây dẫn điện sẵn có của gia đình. Mọi thứ vẫn hoạt động bình thường như khi chưa lắp Điện mặt trời. Nguồn điện lưới Quốc Gia lúc này gần như không sử dụng hoặc sử dụng đến rất ít. Nó chỉ đóng vai trò là nguồn lực dự phòng. Sử dụng trong trường hợp bạn đã dùng hết Điện sản xuất ra từ các Tấm pin mặt trời trên mái (Solar Modules) và Điện từ Bộ lưu trữ (Batteries).

Hòa lưới Không lưu trữ (Grid-Tie Solar Systems)

Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới Không lưu trữ được lắp đặt song song với Điện lưới Quốc Gia EVN. Nguyên lý cấp nguồn ưu tiên từ Điện mặt trời,Điện lưới Quốc Gia để phục vụ các thiết bị đang tiêu tốn điện trong gia đình. 

Vì vậy, ở hệ thống này, cũng không cần phải thay thế dây dẫn điện sẵn có của gia đình. Mọi thứ vẫn hoạt động bình thường và hoàn toàn tự động lấy nguồn. Nguồn điện lưới Quốc Gia được cấp từ EVN chỉ đóng vai trò dự phòng trong trường hợp bạn đã sử dụng hết phần Công suất điện được sản xuất ra từ các Tấm pin mặt trời trên mái nhà (vào ban ngày). Hoặc khi Hệ thống Điện mặt trời vào chế độ nghỉ do hết bức xạ từ ánh sáng mặt trời (vào buổi tối).

Hệ thống Điện mặt trời Độc lập (Offgrid Solar Systems)

Nếu quyết định sử dụng hệ thống này cho gia đình mình. Có thể bạn sẽ phải thay thế/điều chỉnh lại một số phần dây dẫn điện đến các thiết bị điện chỉ sử dụng. Thay vì trước đây chúng được cung cấp điện bởi Điện lưới từ EVN.

Đúng như tên gọi hệ thống này sẽ không giao tiếp với Điện lưới EVN. Nó đóng vai trò là một nguồn điện Độc Lập. Nó cung cấp Điện từ các Tấm Pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái (Solar Modules). Kết hợp với Bộ lưu trữ cho một số thiết bị điện trong nhà được bạn lựa chọn ưu tiên. Miễn là tổng công suất của các thiết bị này nằm trong giới hạn cung cấp nguồn của Hệ thống Điện mặt trời Độc lập được lắp đặt.

Thường Hệ thống Điện mặt trời Độc lập được ưa chuộng sử dụng ở những vùng nông thôn, hải đảo… hoặc khu vực không có/chưa có Điện lưới. Bởi sự hạn chế công suất của nó.

Độc lập nối lưới (Grid-Offgrid Solar Systems)

Một lựa chọn khác cũng được áp dụng rất nhiều những năm 2015-2016 đó là Hệ thống Điện mặt trời độc lập nối lưới. Nguyên tắc hoạt động giống như hệ thống Điện mặt trời Độc lập. Có thể sẽ phải thay thế/điều chỉnh lại một số phần dây dẫn điện đến các thiết bị điện chỉ sử dụng Điện mặt trời. Tuy nhiên các thiết bị này vẫn có thể được dự phòng bởi Điện lưới Quốc Gia. 

Lưu ý sử dụng điện mặt trời khi sử dụng hệ thống độc lập nối lưới 

Khi sử dụng Hệ thống Điện mặt trời này. Bạn có 2 nguồn riêng biệt để cung cấp điện cho phụ tải được lựa chọn ưu tiên. Trường hợp Hệ thống Điện mặt trời độc lập cung cấp không đủ công suất cho các thiết bị điện ưu tiên được lựa chọn. Hoặc bạn đã sử dụng hết điện từ các Tấm Pin năng lượng mặt trời và Bộ lưu trữ điện mặt trời.

Tự động nguồn điện sẽ chuyển hoàn toàn để lấy nguồn từ Điện lưới. Việc này giúp cho các thiết bị ưu tiên được vận hành liên tục, không bị gián đoạn. Tuy nhiên, với công nghệ hiện tại chúng ta sẽ sử dụng Hệ thống Điện mặt trời Hòa lưới có lưu trữ thay cho phương án đã lỗi thời này.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Vĩnh Thái

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Vĩnh Thái

Thông tin liên hệ

Để được tư vấn chính xác về hệ thống điện mặt trời. Cách sử dụng an toàn và phù hợp với gia đình bạn. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323. Hoặc truy cập website vioa.vn để có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng. Đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ đến quý khách hàng các giải pháp tốt nhất.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay