Bộ điều khiển sạc điện mặt trời là gì? Công dụng của nó?

Mỗi khi xây dựng một hệ thống điện năng lượng mặt trời luôn bắt buộc phải nghiên cứu các thiết bị cần thiết, lắp đặt bố trí một cách có khoa học và hợp lý. Trong đó, bộ điều khiển sạc năng lượng điện mặt trời là một trong những thiết bị đặc biệt quan trọng trong hệ thống. Tuy nhiên việc sử dụng cần phải cân nhắc sao cho hợp lý. Nếu sử dụng không đúng cũng không thể phát huy hết tác dụng của hệ thống.

Công việc của bộ điều khiển là điều chỉnh năng lượng từ các tấm pin mặt trời đến pin sạc. Pin sạc quá mức hay ít hơn, sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ pin. Tệ nhất là làm hỏng pin đến mức không thể sử dụng được.

1. Bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời là gì?

Đây là thiết bị chủ yếu trong một hệ thống năng lượng mặt trời. Và là thiết bị trung gian giữa bộ tấm pin mặt trời và ắc quy lưu trữ. Nhiệm vụ chính của nó là điều khiển sạc bình ắc quy từ nguồn điện sinh ra từ tấm pin. Các nhiệm vụ cụ thể như sau:

  • Bảo vệ hệ thống: Dòng điện vận hành theo nguyên lý có điện áp cao qua điện áp thấp. Ban ngày các tấm pin hấp thu năng lượng mặt trời với điện áp 12V đến 20V sau đó chuyển dòng điện tích vào ắc quy. Tuy nhiên, ban đêm tấm pin không hấp thu điện áp nên điện áp của ắc quy có khả năng chuyển về tấm pin và đốt tấm pin. Qua đó làm giảm hiệu suất tấm pin và làm hỏng tấm pin. Vì vậy, bộ điểu khiển sẽ ngăn một cách triệt để không để dòng điện đi ngược lại tránh hiện tượng hư hỏng tấm pin.
  • Bảo vệ bình ắc quy: Khi ắc quy đầy, nguồn năng điện nếu cứ liên tục cấp điện cho ắc quy thì có thể làm bị quá tải, sôi bình, ảnh hượng đến tuổi thọ của bình. Ngược lại, khi bình cạn đến một ngưỡng nhất định. Thì bộ điều khiển sẽ ngắt không cho sử dụng để tạo bảo vệ bình không bị khô kiệt.

Phân loại:

Quan trọng nhất trong đó giúp hiệu suất hoạt động của hệ thống đạt hiệu suất cao nhất. Điều khiển cả hệ thống khiến công suất sạc đạt cực đại, nâng cao hiệu quả của tấm pin. Các bộ điều khiển lại được chia thành các loại khác nhau, chức năng khác nhau, công nghệ khác nhau:

Công nghệ sạc PWM: Bộ điều khiển sạc Pulse-Width Modulating (PWM) sử dụng công nghệ tiên tiến. Trong đó các quy tắc với phương thức mới giúp xác định lượng điện tích vào ắc quy. Và điều khiển sạc chậm khi ắc quy đầy.

Chúng cấu tạo cơ bản như một công tắc đóng mở chuyển đổi giữa giàn pin năng lượng mặt trời và ắc quy.

Nhược điểm lớn ở công nghệ PWM là làm hao phí khoảng trên dưới 20% lượng điện sạc từ hệ thống. Và nó cũng có công suất giới hạn để phát triển hệ thống

Công nghệ sạc MPPT: Bộ điều khiển theo dõi đa điểm (Maximum Power Point Tracker) tân tiến hơn nhiều công nghệ PWM. Công nghệ điều khiển mặt trời giúp theo dõi, giám sát chi tiết từng phần tạo ra điện áp của ắc quy nhằm tối ưu hiệu suất sắc.

MPPT là phương pháp tuối ưu nhất của hệ thống điện năng lượng. Và là phương pháp dò tìm điểm làm việc có công suất tối ưu của hệ thống qua việc điều khiển theo chu kỳ đóng mở khóa điện tử. MPPT là cách duy nhất để điều chỉnh các mô-đun kết nối lưới để sạc pin, chúng có kích thước lên tới 80 Amps

2. Không dùng bộ điều khiển này sẽ gây ra tác hại gì?

Không dùng thiết bị này cũng được tuy nhiên những tấm pin sẽ mau chóng suy giảm hiệu suất, rất dễ gây hư hỏng. Sau đó, ắc quy chắc chắn sẽ theo đó mà hư hỏng theo, dẫn đến toàn hệ thống điện năng lượng mặt trời bị hủy hoại theo.

3. Lựa chọn bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời như thế nào?

Đầu tiên là lựa chọn một thương hiệu uy tín, theo những thương hiệu đáng tin cậy tại địa phương. Cách lựa chọn theo đánh giá của người dùng từ internet, từ thực tế. Một bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời giúp biến đổi dòng diện DC thành AC. Và qua đó kết nối hoàn chỉnh hệ thống điện mặt trời để dễ dàng quản lý.

– Đánh giá, tìm hiểu kỹ càng thông số của thiết bị sao cho phù hợp với hệ thống. Đồng thời so sánh giá cả với các sản phẩm khác, hiệu suất càng cao càng được sử dụng.

– Cuối cùng, cần cân nhắc những cấu tạo chất liệu cao cấp chống lại ảnh hưởng khắc nghiệt từ thời tiết, khí hậu, những tính năng mới mẻ.

4. Nơi mua điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời?

VIOA là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, chuyên cung cấp những trang thiết bị hàng đầu đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt là dòng sản phẩm điều khiển sạc năng lượng mặt trời, mua tại đây: https://givasolar.com/danh-muc/bo-dieu-khien-sac-nang-luong-mat-troi/

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.com.vn. Liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay