Công suất lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình phổ biến tại Việt Nam

Làm cách nào để biết được nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hộ gia đình có công suất bao nhiêu là phù hợp? Và công suất thực tế có thể nhận được sẽ như thế nào?

Hãy cùng Vĩnh Thái tìm hiểu nhé.

Công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà là gì?

Công suất này còn được gọi là công suất đỉnh, được tính bằng MWp hoặc kWp. Số liệu có được khi mức bức xạ mặt trời đạt cao nhất trong ngày. Theo lý thuyết, trong điều kiện tiêu chuẩn về bức xạ và nhiệt độ môi trường; mỗi kWp sẽ cho sản lượng điện tương đương 1.000 kWh một năm. 

Để tính kWh điện được tạo ra của hệ thống pin mặt trời 1kWp, ta lấy 1kWp x (số giờ nắng/ngày). Ví dụ, một ngày có 5 giờ nắng, thi trung bình 1 kWp tạo ra khoảng 5 kWh điện/ngày. Một tháng hệ thống pin mặt trời 1kWp sẽ tạo được 150 kWh điện (150 số điện).

Công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà được tính dựa trên bức xạ mặt trời

Công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà phổ biến tại tại Việt Nam

Thông thường, các hộ gia đình chủ yếu lắp hệ thống điện mặt trời có công suất dưới 10 kWh. Cụ thể, với từng nhu cầu sử dụng điện được ước lượng dựa trên hóa đơn điện mỗi tháng, các hộ gia đình có thể chọn loại hệ thống phù hợp.

Công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà phổ biến có thể kể đến:

  • Hệ thống 3 kWp hoặc nhỏ hơn sẽ phù hợp với các hộ gia đình có nhu cầu thấp. Thường dùng khoảng 600 – 1.200 kWh/tháng, và tiền điện rơi vào 1 – 2 triệu đồng/tháng. 
  • Hệ thống 4 đến 5 kWp sẽ phù hợp với các hộ gia đình có nhu cầu trung bình.  Điện năng tiêu thụ mỗi tháng rơi vào 1.200-1.800 kWh. Và chi từ 2 – 3 triệu đồng/tháng cho hóa đơn điện. 
  • Hệ thống 6 đến 8 kWp là sự lựa chọn cho các gia đình cần dùng khoảng 1.800-2.400 kWh/tháng. Tiền điện rơi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Công suất thực tế của một tấm pin quang điện

Việc hiểu rõ công suất thực tế của các tấm pin sẽ giúp khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Thực tế, trên mỗi tấm pin năng lượng mặt trời đều có những thông số kỹ thuật được ghi cụ thể trên nhãn sản phẩm. Trong điều kiện tiêu chuẩn, công suất của một tấm pin mặt trời sẽ được tính bằng cách nhân điện áp đầu ra của pin với cường độ dòng điện (Ampe). 

Đầu ra của tấm pin sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chính như:

  • Kích thước của tấm pin (số lượng tế bào quang điện)
  • Hiệu suất pin mặt trời
  • Kiểu tế bào quang điện của tấm pin đó.

Nhưng trong quá trình sử dụng hệ thống điện mặt trời; các yếu tố tự nhiên cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến sản lượng điện tạo ra. 

Công suất thực tế của một pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào 4 yếu tố: 

  • Bóng râm
  • Hướng lắp đặt các tấm pin quang điện
  • Tỷ lệ xuống cấp của các tấm pin
  • Lượng bụi bẩn bám trên tấm pin mặt trời. 

Việc quan tâm và nắm được các yếu tố này sẽ giúp bạn có thể giảm thiểu tối đa sản lượng điện mặt trời bị hao hụt. Từ đó đẩy nhanh quá trình hoàn vốn, cũng như giúp hệ thống vận hành hiệu quả hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay