Vĩnh Thái_Lắp đặt điện mặt trời uy tín

Các dự án điện mặt trời mái nhà không kịp hòa lưới trước 1/1/2021

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, rất nhiều công trình điện mặt trời mái nhà đã không kịp hoàn thành và hòa lưới  trước 1/1/2021

Vậy đâu là hướng giải quyết cho các tồn đọng này?

Tình hình điện mặt trời mái nhà Việt Nam 2021 vẫn đạt được những kết quả khả quan

Theo số liệu công bố của EVN, sáu tháng đầu năm 2021, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 128,51 tỷ kWh. Con số này đã tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2020 bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó, năng lượng tái tạo bao gồm cả điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối đạt 14,69 tỷ kWh; chiếm tỷ trọng 11,4%. 

Riêng điện mặt trời mái nhà, đến 14/12/2021 đã có 104.282 dự án được lắp đặt. Tổng công suất đạt được 9.580 MWp; cùng với sản lượng hòa lưới hơn 3,57 tỷ MWh. Nếu chi phí lắp đặt trung bình là 12 triệu đồng/kWp; thì tổng số tiền đầu tư đã gần 115 nghìn tỷ VNĐ. 

Sản lượng điện mặt trời mái nhà chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết

Trên thực tế, tổng công suất lắp đặt lớn nhưng sản lượng hòa lưới lại không cao. Việc này phụ thuộc chủ yếu sản lượng điện tạo ra được dựa trên số giờ nắng trong ngày. 

Là một quốc gia có số giờ nắng cũng như bức xạ mặt trời cao; Việt Nam được đánh giá là quốc gia cực kỳ thích hợp để phát triển năng lượng mặt trời.

Ở phần lớn các tỉnh thành, trung bình có khoảng 4 đến 5 giờ nắng mạnh/ngày. Điều kiện tự nhiên thuận lợi này giúp các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thu bức xạ tối đa. Từ đó tối ưu sản lượng điện năng chuyển hóa.

điện mặt trời mái nhà

Sản lượng điện tạo ra được chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết

Hướng giải quyết cho các công trình điện mặt trời không kịp hòa lưới trước 1/1/2021

Thực trạng tồn đọng các công trình điện mặt trời tại Việt Nam

Hiện nay, đa phần dự án điện mặt trời mái nhà công suất nhỏ của các hộ gia đình đều dùng bộ biến tần (inverter) hòa lưới. Và hầu hết đều không sử dụng bộ trữ điện. Điều này tương đương với việc khi điện lưới mất hoặc không được đấu nối vào lưới điện công cộng; thì điện mặt trời mái nhà cũng không thể hoạt động. Tình trạng này dẫn đến nhiều dự án, công trình không kịp hoàn thành, hòa lưới trước 1/1/2021. Từ đó không thể đi vào hoạt động, gây lãng phí rất lớn.

Hướng giải quyết của công ty điện lực Việt Nam phần nào hỗ trợ chủ đầu tư và hộ gia đình

Cho đến hiện tại, Công ty điện lực TP HCM và điện lực miền Nam vẫn linh hoạt cho các công trình điện mặt trời mái nhà đã khởi công nhưng chưa kịp hoàn thành trước 1/1/2021 vẫn được nối lưới. Các công trình này hoạt động nhưng sẽ không được ghi nhận sản lượng điện phát lên lưới. Việc này giúp chủ đầu tư, các hộ gia đình không còn phải hoàn toàn mua điện lưới nữa.

Phần điện dư sẽ lên lưới và được truyền tải tự nhiên trong phạm vi hẹp cho các hộ gia đình liền kề. Với sản lượng điện “tự nhiên” này, ngành điện Việt  Nam cũng được hưởng lợi ít nhiều. Như vậy, lưới điện tại các thành phố, khu dân cư sẽ được điều tiết cục bộ và  tự nhiên. Từ đó không gây quá tải cho các trạm biến áp, lưới trung và cao áp.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình thực tế; cũng như các cơ hội từ lắp đặt và sử dụng điện mặt trời.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay