Đặc điểm nào của Pin điện mặt trời giúp giảm ảnh hưởng từ thời tiết

Ngoài chất lượng hệ thống điện mặt trời áp mái, sản lượng điện mặt trời tạo ra được còn bị ảnh hưởng từ tác động của thời tiết.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến sản lượng điện tạo ra từ pin điện mặt trời

Trên lý thuyết, điện mặt trời sẽ được tạo ra từ việc năng lượng mặt trời được các tấm pin quang điện hấp thu. Sau đó chuyển hóa thành điện năng và cung cấp cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, hiệu suất chuyển hóa năng lượng điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó chủ yếu là hiệu suất của pin điện mặt trời, hướng nghiêng lắp đặt và thời tiết. 

Dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, các tấm pin quang điện có thể hấp thu và tạo ra được sản lượng điện mặt trời tốt. Tuy nhiên, tại Việt Nam vì sở hữu khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều và thường có giông bão lớn. Một số khu vực miền Bắc còn thường xuyên xảy ra tình trạng sương mù, mưa đá… Việc này ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và vòng đời của tấm pin. 

Thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến các tấm pin điện mặt trời

Thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến các tấm pin điện mặt trời

Đặc điểm nào của tấm Pin điện mặt trời giúp giảm ảnh hưởng từ tác động của thời tiết

Các tấm pin được thiết kế đạt chuẩn; đảm bảo chất lượng đều có thể vận hành ổn định trong bất cứ điều kiện thời tiết nào. Các tấm pin quang điện được cấu tạo từ những vật liệu có độ bền cao; đóng vai trò tấm chắn bảo vệ các tế bào quang điện.

Các bộ phận của pin điện mặt trời giúp giảm ảnh hưởng của thời tiết:

  • Kính cường lực có độ dày 3 đến 4mm giúp bảo vệ các tế bào quang điện chống lại tải cơ khí. Tránh và giảm ảnh hưởng từ ngoại lực tác hay thời tiết.
  • Màng EVA được bọc ở 2 mặt của tế bào quang điện cũng có công năng giúp hấp thụ sốc. Bảo vệ các tế bào khỏi sự rung động, tác động đột ngột từ ngoại lực nhẹ.
  • Khung nhôm đảm bảo độ bền tấm pin quang điện trong quá trình sử dụng.

Khả năng chống chịu tác động từ mưa đá tốt 

Theo nghiên cứu và kiểm chứng, những tấm pin điện mặt trời có thể chịu được tác động từ những trận mưa bão. Kể cả những trận mưa đã có kích thước khoảng 1 inch rơi xuống.  Những tấm pin mặt trời đạt chuẩn có thể chống chịu được các cơn gió, bão và mưa đá ở mức độ trung bình. Và sẽ chống chịu các trận mưa đá tốt hơn nhiều so với hầu hết các loại mái nhà hiện nay.

Chịu được tác động của bão, mưa gió mạnh 

Với thời tiết có phần khắc nghiệt như ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ. Thì vấn đề gió, bão và mưa lớn luôn là mối đe dọa đến các tấm pin và hệ thống. Nếu như dưới tác động của mưa gió, các tấm pin quang điện có nguy cơ bị hư hại. Hơi ẩm cũng khiến những tấm pin này có thể bị bong ra. 

Tuy nhiên, nếu bạn lắp đặt hệ thống với các tấm pin được sản xuất từ thương hiệu lớn; thì sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều. Những loại pin này đều đã được tiến hành thử nghiệm tiêu chuẩn; xác định xem mức độ gió có thể chịu đựng được là bao nhiêu mà vẫn không bị bong ra hoặc hư hại khác. 

Điện mặt trời vẫn có thể được sản xuất khi thời tiết nhiều mây

Mây hay sương mù đều có thể làm giảm lượng điện năng mà hệ thống tạo ra. Nhưng các tấm pin quang điện vẫn có thể tạo lượng điện năng nhất định. Tùy vào độ dày, hay còn gọi là độ bao phủ của các đám mây; mà hệ thống có thể tạo ra được lượng điện năng khác nhau. Sản lượng này thường giảm khoảng 1 đến 25% so với điều kiện thông thường.

Làm thế nào để bảo vệ pin điện mặt trời trước tác động của thời tiết?

  • Lựa chọn sử dụng các loại pin chất lượng đạt chuẩn, có thương hiệu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Được đánh giá cao trên thị trường.
  • Kiểm tra và vệ sinh định kỳ các tấm pin mặt trời; kịp thời phát hiện các vấn đề, hư hỏng. Khắc phục kịp thời để đảm bảo hiệu suất hoạt động.
  • Lắp đặt hệ thống đúng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn. Nên ưu tiên đơn vị thi công uy tín và có kinh nghiệm để được đảm bảo nhất về tính an toàn và chất lượng hệ thống.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay