Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Tuổi thọ của các tấm pin điện mặt trời là bao lâu?

Tùy theo điều kiện lắp đặt cũng như quá trình sử dụng, bảo trì bảo dưỡng mà các tấm pin điện mặt trời sẽ có mức tuổi thọ khác nhau. 

Tuổi thọ thực tế của các tấm pin điện mặt trời

Những nhà cung cấp và lắp đặt pin điện mặt trời thường cam kết thời gian bảo hành cho các tấm pin là 25 năm. Và các tấm pin vẫn sẽ đạt hiệu suất đến 90%. Sau đó chúng vẫn tạo ra năng lượng điện ở mức 75-87% so với sản lượng ban đầu. Sự suy giảm này do các điều kiện tự nhiên tác động, và những tác động này sẽ làm giảm từ  0.5% – 1% hiệu suất mỗi năm.

Tuy nhiên trong thực tế, tuổi thọ của pin mặt trời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

"Tuổi

Những điều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ tấm pin năng lượng mặt trời

Chu kỳ sử dụng dàn pin 

Tuổi thọ pin mặt trời chủ yếu được xác định bởi các chu kỳ sử dụng. Pin bị ngập có thể kéo dài từ 300 đến 700 chu kỳ trong quá trình sử dụng pin điện mặt trời bình thường. 

Độ xả sâu:

Độ xả sâu là mức độ mà pin điện mặt trời được sử dụng so với công suất chung của nó. Pin xuống cấp khi chúng được sạc và xả. Điều này trực tiếp làm giảm khả năng lưu trữ năng lượng của các tấm pin. 

Nhiệt độ: 

Công suất pin sẽ giảm khi nhiệt độ quá thấp. 

Cách để duy trì và kéo dài tuổi thọ cho các tấm pin năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, dàn pin mặt trời được xem là bộ phận quan trọng hàng đầu cũng như là bền nhất. Vì thế, hộ gia đình cũng như các nhà đầu tư cần duy trì và thay thế ắc quy, biến tần định kỳ để luôn duy trì mọi thứ hoạt động tốt. 

Nguyên nhân lớn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các mảng pin là các hư hỏng vật lý; hoặc sự cố về điện trong quá trình cài đặt. Chính vì thế, đội ngũ kỹ thuật cần kiểm tra mọi thứ kỹ lưỡng trước khi thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời. 

Một số cách để tối ưu tuổi thọ sử dụng của pin điện mặt trời có thể kể đến như:

  • Vệ sinh và bảo dưỡng pin mặt trời định kỳ. 
  • Thay thế các bộ biến tần sau 10 năm
  • Bảo trì và thay mới ắc quy nếu thấy có dấu hiệu xuống cấp
  • Đảm bảo nguồn sạc để tránh pin mặt trời không được sạc trong một thời gian dài
  • Thực hiện cân bằng trên pin một cách có kiểm soát. 
  • Sử dụng loại pin mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của hệ thống.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tuổi thọ của các tấm pin điện mặt trời.

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay