Dự thảo cơ chế mới cho điện mặt trời áp mái 2021

Để có thể sử dụng cũng như kinh doanh điện mặt trời áp mái một cách hiệu quả nhất, các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình cần cập nhật liên tục các cơ chế giá mới cho hệ thống.

Cập nhật tình trạng giải quyết các vướng mắc về điện mặt trời của Bộ công thương

Vào đầu tháng 3/2021 vừa qua, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi trình Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết các vướng mắc trong quá trình phát triển điện mặt trời, cũng như sự thay đổi trong giá điện mặt trời năm 2021.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, còn một số dự án hệ thống điện mặt trời đã vận hành thương mại trước ngày 01/01/2021 nhưng có chủ trương đầu tư sau ngày 23/11/2019. Theo Quyết định 13 thì các hệ thống điện mặt trời chưa xác định được giá bán điện. Điều này dẫn đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như các chủ đầu tư chưa ký kết được hợp đồng mua bán điện. Đồng thời chưa thực hiện thanh toán sản lượng điện đã phát lên lưới.

Hệ thống điện mặt trời áp mái

Hệ thống điện mặt trời áp mái

Sớm có cơ chế giá mới cho dự án điện mặt trời áp mái vận hành trước 01/01/2021

Vấn đề giá bán điện mặt trời mới này, Bộ Công Thương cho rằng cần phải sớm có cơ chế giá phù hợp để áp dụng cho các dự án, hệ thống điện mặt trời đã đi vào vận hành trước ngày 01/01/2021. Sao cho phù hợp với chủ trương của Chính phủ. Hướng đến mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh điện mặt trời của doanh nghiệp.

Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn ảnh hưởng và tác động nhất định như hiện tại, các dự án điện mặt trời này phát điện đã lâu, gây áp lực lên tài chính của chủ đầu tư.

Các dự án điện mặt trời áp mái nào sẽ được xây dựng cơ chế giá mới?

Các dự án thuộc nhóm này được duyệt chủ trương đầu tư sau ngày 23/11/2019 nhưng đã hoàn tất đầu tư xây dựng trong năm 2020 và đi vào hoạt động phát điện trước ngày 01/01/2021.

Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời áp dụng cùng một mặt bằng giá như các dự án điện mặt trời khác đưa vào vận hành trong năm 2020 đã được hưởng cơ chế giá quy định trong Quyết định 13. Do đó có thể xem xét áp dụng giá bán điện mặt trời tương đương 7,09 US cents/kWh cho các dự án này.

Bộ Công Thương đã đề nghị đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý áp dụng giá bán điện tương đương 7,09 US cents/kWh cho phần công suất của các dự án điện mặt trời đi vào vận hành trong năm 2020 nhưng có chủ trương đầu tư sau ngày 23/11/2019.

Hy vọng với những thông tin được Vĩnh Thái cập nhật trên đây có thể giúp bạn nắm được tình hình thực tế của thị trường điện mặt trời tại Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các dự án điện năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website www.vioa.vn, hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323. Sự tận tình trong khâu tư vấn và hỗ trợ của Vĩnh Thái sẽ làm bạn hoàn toàn hài lòng đấy.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay