Một số giải đáp xoay quanh dự thảo cơ chế giá điện mặt trời áp mái 2021

Nhằm giúp cho các hộ gia đình, cũng như doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện hơn về việc lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời. Vĩnh Thái cung cấp một số giải đáp quan trọng xoay quanh dự thảo về cơ chế giá điện mặt trời áp mái năm nay.

Sự đổi về mức giá điện áp mái 2021

Theo các thông tin được công bố, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái với mức giá dự kiến giảm mạnh và ban hành trong tháng 3 này. Cụ thể, giá chỉ còn từ 5,2 -đến 5,8 Cent/kWh với từng loại công suất dự án.

Liên quan dự thảo giá mới cho điện mặt trời áp mái, ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã có những chia sẻ như sau:

Giá điện mặt trời áp mái sẽ đảm bảo hài hoà về lợi ích

Theo như dự thảo đưa ra, mức giá điện mặt trời áp mái đã giảm khá sâu so với giá FIT hiện nay. Điều này làm không ít hộ gia đình, nhà đầu tư cảm thấy chần chờ khi tham gia lắp đặt và sử dụng điện mặt trời mái nhà. 

Tuy nhiên, trên thực tế, mức giá này đã dựa trên sự giảm nhanh của mức giá các trang thiết bị cần thiết để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái hiện nay. Các tấm pin mặt trời được phát triển, nâng cao hiệu suất hoạt động cũng như tối ưu thời gian sử dụng. Sản lượng điện được tạo ra nhiều hơn với mức chi phí giảm nên mức giá này vẫn có thể mang lại hiệu quả cho hộ gia đình.

Hệ thống năng lượng mặt trời áp mái

Hệ thống năng lượng mặt trời áp mái

Trường hợp của các nhà đầu tư, việc lựa chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái phục vụ tiêu dùng thì mức giá này được đánh giá rẻ hơn nhiều so với giá mua của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN.

Mục đích của dự thảo này là để phát triển việc lắp đặt và sử dụng hệ thống đúng hướng. Khuyến khích các hộ gia đình và doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời để tự sử dụng, thay vì tình trạng ồ ạt lắp đẩy hết công suất lên lưới để hưởng giá cao.

Cơ chế này tác động thế nào đến các nhà đầu tư điện mặt trời

Các hệ thống điện mặt trời đều được khuyến khích phát triển trong thời gian tới. Trong dự thảo Quy hoạch Điện VIII, đơn vị lập quy hoạch dự kiến đến năm 2030 sẽ có khoảng 25.000-26.000 MW nguồn công suất điện mặt trời. Đồng nghĩa với việc mỗi năm công suất điện mặt trời Việt Nam sẽ tăng khoảng 1.000 MW.

Chính vì thế, lắp đặt điện mặt trời vẫn sẽ là một mô hình đầu tư hiệu quả cho doanh nghiệp Việt.

Mức giá điện mặt trời áp mái này có lợi cho nhà đầu tư hay bên mua?

Theo nhận định của các chuyên gia, mức giá điện mặt trời áp mái này vẫn đảm bảo hài hoà lợi ích của cả nhà đầu tư và đơn vị mua. Với mức giá 5,2 -đến 5,8 Cent/kWh, nhà đầu tư hệ thống đã thu lại được hiệu quả kinh tế rồi.

Trong khi đó, Nhà nước cũng có được mức giá điện hấp dẫn và phù hợp. Vừa góp phần khuyến khích và phát triển sử dụng nguồn năng lượng xanh, vừa góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực đầu tư lưới điện quốc gia, cũng như việc truyền tải và phân phối điện sử dụng.

Hy vọng với những thông tin được Vĩnh Thái cập nhật trên đây có thể giúp bạn nắm được những thay đổi về giá điện mặt trời tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các dự án điện năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website www.vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay