Thành công của điện mặt trời áp mái tại Việt Nam những năm gần đây

Từ những chính sách khuyến khích và lắp đặt sử dụng hệ thống điện mặt trời đúng đắn, điện mặt trời áp mái tại Việt Nam những năm gần đây đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Thành công của hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam những năm gần đây

Theo thống kê năm 2019, Việt Nam đã có màn ra mắt ấn tượng, ghi dấu vào bức tranh năng lượng tái tạo của khu vực khi phát triển được 4,5 GW công suất điện mặt trời quy mô lớn trong vòng chưa đầy hai năm. Hiện nay, với công suất 16,5 GW, điện mặt trời đã chiếm 1/4 công suất hệ thống điện quốc gia, theo EVN.

Không chỉ dừng lại ở đó, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19, điện mặt trời Việt Nam năm 2020 cũng đạt được nhiều con số ấn tượng. Tính đến ngày 31/12/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN xác nhận đã có tổng cộng 9,3 GWp, hay 7,4 GW công suất điện mặt trời mái nhà đã được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Vĩnh Thái_Lắp đặt điện mặt trời uy tín

Vĩnh Thái – Đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín hàng đầu

Cả nước đã có hơn 101.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được lắp đặt và sử dụng hiệu quả cả cho các hộ gia đình, các cơ sở thương mại, nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp…

Những con số này đã vượt xa ngay cả những dự đoán tích cực nhất. Sự gia tăng mạnh mẽ này đã đạt gấp 25 lần công suất lắp đặt so với chỉ một năm trước. Đây là kết quả của một chính sách được ban hành vào tháng 04/2020.

Cụ thể, chính sách này quy định các dự án điện mặt trời mái nhà sẽ được hưởng giá mua điện là 8.38 cent/kWh trong khoảng thời gian 20 năm.

Kỳ vọng của các nhà đầu tư vào hệ thống điện mặt trời áp mái 2021

IEEFA ước tính các nhà đầu tư tư nhân đã đem lại một lượng công suất điện tái tạo gấp 3,5 lần so với mục tiêu của chính phủ cho giai đoạn 2016 – 2020. Ngành năng lượng tái tạo tiếp tục phát triển nhanh chóng và táo bạo trong khi các nhà quản lý tiếp tục công tác xây dựng quy hoạch phát triển điện lực cho giai đoạn 2021 – 2030 (Quy hoạch điện 8 – QHĐ8). Tính đến nay, ngành điện đã vượt qua mục tiêu 12,5GW điện mặt trời cho năm 2025 mà các nhà quản lý đã dự thảo.

Quy hoạch điện 8 về điện mặt trời áp mái

Quy hoạch điện 8 được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ thiết lập một quỹ đạo phát triển có trật tự hơn cho hệ thống điện Việt Nam. Việc đầu tư năng lượng tái tạo, cụ thể là hệ thống điện mặt trời áp mái ngày càng rẻ. Các giải pháp tài chính mới cũng được kỳ vọng sẽ đảm bảo rằng năng lượng tái tạo có thay thế các nguồn năng lượng từ hóa thạch trong năm tới. Phổ biến có thể kể đến như than, khí đốt và khí LNG.

Tập trung đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện và các giải pháp tích trữ năng lượng đang là hai giải pháp đang được đề cao. Đây sẽ là chìa khóa giúp tối ưu nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời áp mái. Giải quyết tốt những vấn đề này sẽ giúp ổn định dòng điện tạo ra và tránh được rủi ro bị mắc kẹt với các nhà máy nhiệt điện quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các dự án điện năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website www.vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay