Gia đình bạn có phù hợp để lắp đặt điện mặt trời mái nhà?

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà đang là xu hướng sử dụng điện năng xanh được nhiều hộ gia đình lựa chọn. Tuy nhiên làm thế nào để xác định được gia đình bạn có thật sự phù hợp để lắp đặt điện mặt trời hay không? Hãy cùng điểm qua các tiêu chí đánh giá dưới đây nhé.

Mức tiền điện mà gia đình bạn chi trả mỗi tháng

Một trong những lý do chính để nhiều hộ gia đình quyết định lắp đặt và sử dụng điện mặt trời chính là việc giảm chi phí tiêu thụ điện. Nếu trung bình mỗi tháng gia đình bạn dùng rất nhiều điện năng, chi trả một số tiền khá lớn, thì bạn càng có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng điện mặt trời.

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới hộ gia đình, gia đình bạn sẽ được ưu tiên sử dụng điện năng từ hệ thống. Chỉ khi nào không đủ điện năng cung cấp, điện lưới mới sẽ được hòa vào để đảm bảo điện năng sử dụng.

Loại nhà mà gia đình bạn đang sinh sống

Hiểu một cách đơn giản hơn là bạn có đang sở hữu ngôi nhà mà bạn đang sinh sống không. Dĩ nhiên là việc lắp đặt các tấm pin điện mặt trời cho một ngôi nhà “chính chủ” sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với nhà thuê. Tương tự, việc đang sinh sống trong một khu nhà với nhiều hộ gia đình, hoặc trong một căn hộ chung cư cũng sẽ gây nhiều khó khăn hơn.

Cấu trúc của ngôi nhà cũng ảnh hưởng lớn đến việc lắp đặt và sử dụng hệ thống một cách hiệu quả. Một số yếu tố chính có thể kể đến như:

  • Diện tích lắp đặt trên mái nhà
  • Tuổi thọ ngôi nhà
  • Chất liệu mái nhà
  • Độ nghiêng và hướng mái nhà
  • Không gian xung quanh, vật cản, bóng râm… 

Loại mái nhà của gia đình bạn có phù hợp để lắp đặt điện mặt trời hay không?

Về vấn đề này, bạn có thể đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như:

Mái nhà hiện tại là mới hay cũ: 

Các tấm pin mặt trời chất lượng có thể sử dụng tốt từ 20 đến 25 năm, thậm chí hơn nữa. Chính vì thế, khi lắp đặt, bạn cần đảm bảo được chất lượng của mái nhà. Bên cạnh đó, từ việc bao phủ và cản lại hầu hết các ngoại lực tác động; các tấm pin mặt trời cũng còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của mái nhà.

Vật liệu làm mái nhà

Các tấm pin điện mặt trời có thể được lắp đặt lên đầu hết các loại vật liệu mái nhà. Tuy nhiên chắc chắn sẽ có loại vật liệu có thể lắp đặt dễ dàng, bền chặt hơn và ngược lại. Hai loại vật liệu gây nhiều khó khăn và không được khuyến khích khi lắp đặt điện mặt trời nhất là ngói tráng men và ngói sứ. Chính vì thế, nếu phần mái ngôi nhà của bạn đang sử dụng 1 trong 2 ngoại vật liệu này; thì bạn cần xem xét lại và nhờ tư vấn từ chuyên gia nhé. 

Diện tích mái nhà và phần diện tích có thể lắp đặt điện mặt trời

Diện tích mái nhà và diện tích có thể lắp đặt các tấm pin quang điện sẽ quyết định việc có thể lắp đặt bao nhiêu tấm pin. Một mái nhà có không gian rộng, thoáng đãng; không có nhiều vật cản như: ống khói, cửa sổ gác mái, lỗ thông hơi… sẽ là vị trí lắp đặt hoàn hảo. 

điện mặt trời mái nhà

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Các vật cản, đổ bóng khung quanh nhà

Phần diện tích mái nhà bị che khuất, đổ bóng từ các ngôi nhà, chung cư; hoặc cây cối xung quanh sẽ làm giảm lượng ánh sáng chiếu lên pin điện mặt trời. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất chuyển hóa điện năng của hệ thống. 

Nếu xung quanh có quá nhiều cây cối, bạn có thể cắt tỉa, loại bỏ những cây không cần thiết.

Góc nghiêng và hướng mái nhà

Góc nghiêng từ 10 đến 20 độ là tối ưu cho hầu hết các hệ thống điện mặt trời. Và các tấm pin nên được lắp đặt hướng về phía Đông và Tây để nhận nhiều ánh nắng nhất. Tuy nhiên, khi lắp đặt thực tế, hộ gia đình cũng như đơn vị lắp đặt cần linh hoạt. Tùy theo đặc điểm vị trí và không gian mà có hướng lắp đặt phù hợp.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời mái nhà ở khu vực của bạn

Đây luôn là phần cần xem xét trước khi liên hệ đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời. Tùy theo số lượng tấm pin, loại pin cũng như các thiết bị đi kèm; các hệ thống điện mặt trời sẽ có mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, hệ thống điện mặt trời đều có chi phí tương đối cao. Nếu một hệ thống điện mặt trời 3kw có mức giá rơi vào khoảng 45 triệu; thì chi phí của một hệ thống 10kw có thể lên đến 150 triệu. Vì thế, mỗi hộ gia đình cần đánh giá lại nhu cầu lắp đặt cũng như ngân sách cho phép. Từ đó có hướng đầu tư phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà chuyên nghiệp giá tốt vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay