Nguyên lý hoạt động của các tấm pin năng lượng mặt trời

Bạn có bao giờ thắc mắc nguyên lý hoạt động của các tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Và chúng sẽ chuyển hóa quang năng thành điện năng như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Và trước khi đi vào cụ thể, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về cấu tạo của tấm pin này để bạn có thể dễ hình dung hơn nhé.

Cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trên tấm pin năng lượng mặt trời

Một tấm pin mặt trời tiêu chuẩn cho việc lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình bao gồm các bộ phận sau:

  • Khung nhôm: bảo vệ và cố định các thành phần bên trong trước tải trọng gió lớn và ngoại lực tác động bên ngoài
  • Kính cường lực: giúp bảo vệ các tế bào quang điện khỏi tác động của thời tiết cũng như va đập khác từ bên ngoài
  • Lớp màng EVA: Là 2 lớp màng polymer trong suốt được đặt trên và dưới lớp tế bào quang điện. Lớp màng này có tác dụng kết dính tế bào quang điện với lớp kính cường lực và tấm nền. Đồng thời giảm sự rung động, tránh bám bụi và hơi ẩm. Vật liệu EVA có khả năng chịu nhiệt và độ bền cao. 
Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

  • Các tế bào quang điện (Solar Cell): Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều đơn vị nhỏ hơn được gọi là tế bào quang điện. Những loại pin năng lượng mặt trời thông dụng như pin Mono và pin Poly được làm từ Silic. Đây là một loại chất bán dẫn khá phổ biến.
  • Tấm nền pin phía sau: Thường được làm từ polymer, nhựa PP, PVF, hay PET, có chức năng cách điện, bảo vệ cơ học và chống ẩm. 
  • Hộp đấu dây (Junction  box): Là nơi tập hợp và chuyển năng lượng điện được sinh ra từ tấm pin năng lượng mặt trời ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của các tấm pin năng lượng mặt trời

Như đã đề cập ở phần cấu tạo, một tế bào quang điện sử dụng hai lớp silic khác nhau. Loại N có các Electron dư thừa và loại P có các khoảng trống cho các Electron dư thừa (lỗ trống). Tại nơi tiếp xúc giữa 2 loại silic này (P/N Junction), Electron có thể di chuyển qua tiếp diện P/N; để lại điện tích dương (+) ở một mặt và tạo ra điện tích âm ở mặt còn lại.

Các tế bào quang điện hấp thu ánh sáng mặt trời như thế nào?

Bạn có thể hình dung ánh sáng là một dòng các hạt nhỏ li ti bắn ra từ mặt trời. Các hạt này gọi là các hạt Photon. Khi các hạt này va đập vào solar cell với đủ năng lượng; nó có thể đánh bật một Electron khỏi liên kết và để lại một lỗ trống. Các Electron (-) và lỗ trống (+) này có thể di chuyển tự do theo một hướng duy nhất. Electron này sẽ bị hút về mặt N và lỗ trống bị hút về mặt P. 

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Các Electron di động được thu thập sẽ đi vào mạch tiêu thụ thực hiện chức năng điện. Điện được tạo ra từ tấm pin năng lượng mặt trời là dòng điện một chiều (DC). Để có thể sử dụng cho các tải, các thiết bị bình thường; thì cần phải chuyển điện dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC. Và Inverter sẽ đảm nhiệm chức năng này.

Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các tấm pin năng lượng mặt trời; cũng như nguyên lý hoạt động của nó nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời hòa lưới vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay