5 biện pháp phòng ngừa cháy nổ hệ thống điện mặt trời mái nhà cần biết

Để đảm bảo an toàn PCCC cho hệ thống điện mặt trời mái nhà, các hộ gia đình, doanh nghiệp cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Lựa chọn loại pin điện mặt trời và inverter phù hợp

Hai loại pin điện mặt trời phổ biến hiện nay bao gồm pin đơn tinh thể Mono và đa tinh thể Poly. Ngoài ra còn có loại tấm pin điện mặt trời dạng phim mỏng. Các tấm pin dạng phim mỏng thường chứa nhiều thành phần bắt cháy cao hơn so với pin tinh thể. Chính vì thế, để tăng độ an toàn, bạn có thể ưu tiên sử dụng tấm pin dạng tinh thể. Đồng thời cần lựa chọn các tấm pin đạt tiêu chuẩn, đã qua thử nghiệm về khả năng chịu lửa, chịu nhiệt.

Đối với bộ chuyển đổi Inverter, nên ưu tiên sử dụng loại micro-inverter để hạn chế khả năng phát sinh hồ quang điện một chiều trên hệ thống điện mặt trời.

Bố trí thiết bị của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà

Không lắp đặt tấm pin mặt trời phía trên các gian phòng thuộc hạng nguy hiểm cháy nổ A, B, C; gian phòng có khả năng tích tụ khí, bụi cháy; các công trình nguy hiểm cháy, nổ cao, có tính độc hại.

Các tấm pin khi lắp đặt trên mái nên được chia thành các nhóm, dãy; kích thước không quá 40m x 40m/nhóm. Khoảng cách giữa mỗi hai nhóm không nhỏ hơn 1,5m. Trường hợp mái nhà có bố trí lan can xung quanh, thì cần bố trí tấm pin quang điện cách lan can một khoảng 2,5m.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Khi lắp đặt tấm pin mặt trời và các thiết bị khác của hệ thống điện mặt trời mái nhà; đơn vị thi công cần phải tính toán tải trọng ảnh hưởng đến kết cấu mái; cả trong điều kiện thường và trong điều kiện cháy. Không lắp đặt tấm pin trên các mái nhà làm bằng vật liệu cháy; hoặc có vật liệu hoàn thiện là chất cháy.

Interver và các tủ điện, tủ đấu dây… nên được bố trí trong cùng một phòng hoặc không gian riêng biệt. Việc này giúp hộ gia đình có thể dễ dàng kiểm tra và quản lý. Các thiết bị của hệ thống phải được nối đất theo quy định lắp đặt.

Bố trí lối tiếp cận lên mái nhà

Các công trình điện mặt trời mái nhà đều cần được bố trí các lối ra mái. Lối ra này có thể là buồng thang bộ, thang chữa cháy hoặc cửa sập. Giúp đảm bảo khả năng tiếp cận, thuận tiện di chuyển từ lối ra đến từng dãy pin.

Các tấm pin quang điện này cũng nên được bố trí ở phần mái nhà có đường giao thông. Việc này giúp xe cứu hỏa có thể dễ dàng tiếp cận.

Vận hành và điều khiển hệ thống điện mặt trời mái nhà

Hệ thống điện mặt trời cần được trang bị các thiết bị ngắt điện khẩn cấp ở cả inverter và tủ đóng cắt. Tại đây, cần có bản hướng dẫn, quy trình vận hành cho chủ hộ tham khảo.

Khu vực gần lối lên mái nhà nên bố trí sơ đồ lắp đặt pin quang điện và sơ đồ đấu nối hệ thống. Giúp việc ngắt kết nối các tấm pin khi có sự cố được thuận tiện và nhanh chóng.

Trang bị phương tiện PCCC

Các gian phòng đặt để interver, tủ đóng cắt phải được trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình sử dụng hệ thống điện mặt trời; bạn nên ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp, cũng như đơn vị thi công lắp đặt uy tín.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà chấ lượng giá tốt vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Sự uy tín và chuyên nghiệp tại Vĩnh Thái chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng đấy.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay