Nguyên nhân gây cháy nổ điện mặt trời mái nhà và cách phòng chống

Việc nhiều nhà cung ứng, lắp đặt không chuyên, khiến cho việc kiểm soát chất lượng của thiết bị gặp nhiều khó khăn. Từ đó dẫn đến phát sinh một vài sự cố không mong muốn, đặc biệt là cháy nổ. Hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bạn có biện pháp phòng chống cháy nổ điện mặt trời mái nhà hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây cháy nổ hệ thống điện mặt trời mái nhà

Pin kém chất lượng 

Nhiều đại lý nhỏ lẻ còn lựa chọn cung cấp hàng không đảm bảo chất lượng, gắn mác nào vào tấm pin để tăng lợi nhuận. Nếu gia đình hay doanh nghiệp của bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng kém, rất dễ ảnh hưởng đến việc chuyển đổi điện. Nghiêm trọng hơn, việc này rất dễ gây cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người và của. 

điện mặt trời mái nhà

Điểm chết PV (PV HOTSPOT)

Tác dụng của Hotspot lên tấm pin mặt trời xuất hiện khá sớm nếu như hệ thống điện mặt trời áp mái của bạn đang có vấn đề. Điều kiện thời tiết cũng như ngoại lực tác động có thể làm cho các Hotspot bị nứt và vỡ lớp kính trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời. Khi có pin mặt trời bị vỡ, hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bên trong và làm hư hại tấm pin năng lượng mặt trời.

Lỗi cắm ngược cực âm – dương

Việc lắp sai cực điện âm dương làm quá trình hoạt động bị biến đổi không đúng theo quy luật, việc này khiến cho hệ thống có thể bị chập điện và hư hại đến bộ chuyển đổi Inverter. 

DC ARC FAULT (Lỗi hồ quang điện DC)

Lỗi và cháy nổ do sự phóng điện hồ quang DC có thể xảy ra bất cứ chỗ nào trong hệ thống dây điện cao thế DC. Do đó, các khớp nối trong mạch  điện cần phải đủ chắc chắn để tránh các rủi ro tiềm ẩn. 

Xước dây 

Trong quá trình lắp đặt hay vận chuyển dễ xảy ra hiện tượng hở hay đứt dây điện, khi đó lắp đặt vào hệ thống sẽ gây chập điện dàn khung hoặc cháy nổ hỏng hóc inverter.

Dây nối bị xước cũng gây nguy hiểm cho người lắp đặt và sử dụng bởi hiện tượng giật điện.

Lỗi dây DC của hệ thống điện mặt trời mái nhà chạm đất

Trong quá trình lắp đặt, dây DC có thể bị chạm đất làm cho dây bị sờn, đứt. Khi tiếp xúc trực tiếp với thanh ray kim loại, đất gây ra hiện tượng ngắn mạch DC. 

Các biện pháp phòng chống cháy nổ điện mặt trời mái nhà trong quá trình sử dụng

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà. Các hộ gia đình, đơn vị cần thực hiện tốt các phần sau:

  • Lựa chọn chủng loại hệ thống điện mặt trời mái nhà phù hợp
  • Lựa chọn loại pin mặt trời đảm bảo tiêu chuẩn
  • Bố trí thiết bị của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có sự tính toán hợp lý. Đảm bảo sao cho tải trọng hệ thống không ảnh hưởng đến kết cấu mái nhà. 
  • Inverter và các tủ đóng cắt, tủ đấu dây… nên được bố trí trong nhà phải bố trí trong một phòng để giám sát và bảo vệ. 
  • Các thiết bị của hệ thống phải được nối đất bảo đảm theo quy định.
  • Bố trí lối tiếp cận lên mái: buồng thang bộ, thang chữa cháy, cửa sập… Đảm bảo khả năng tiếp cận, di chuyển từ lối ra mái đến từng nhóm, dãy pin.
  • Vận hành và điều khiển
  • Hệ thống điện mặt trời mái nhà phải được trang bị các thiết bị ngắt khẩn cấp.
  • Nên trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.
Vĩnh Thái_Lắp đặt điện mặt mái nhà trời uy tín

Vĩnh Thái_Lắp đặt điện mặt trời uy tín

Để tránh sự cố cháy nổ, bạn nên lựa chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín. Và Vĩnh Thái sẽ luôn là sự lựa chọn đáng xem xét.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà uy tín vui lòng truy cập website www.vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay