Sự khác nhau giữa đèn túyp led và đèn túyp huỳnh quang

Sự khác nhau giữa đèn tuýp led và đèn tuýp huỳnh quang

Qua đây chúng ta có thấy được sự khác nhau cơ bản giữa đèn tuýp led và đèn tuýp huỳnh quang

1. Định nghĩa về đèn túyp led và đèn tuýp huỳnh quang

Đèn tuýp huỳnh quang là gì?

Là loại đèn được phủ một lớp bột huỳnh quang có hợp chất chủ yếu cấu thành từ phốt pho, có điện cực làm từ vonfram và vỏ đèn. Để tăng độ bền cho điện cực cũng như tạo ánh sáng màu, nhiệt độ màu cho đèn. Các nhà sản xuất bóng đèn sẽ sử dụng thêm một chút hơi thuỷ ngân và khí trơ bơm trực tiếp vào lõi các bóng đèn.

Đèn tuýp huỳnh quang

Đèn tuýp huỳnh quang

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp huỳnh quang.

Hiện tượng phóng điện giữa 2 điện cực phát ra các tia tử ngoại ngay sau khi ta đóng điện. Những tia tử ngoại này tác dụng vào lớp bột huỳnh quang và các hợp chất có trong bóng đèn huỳnh quang làm cho đèn phát sáng. Để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, nhà sản xuất còn lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn).

Hiệu suất và tuổi thọ phát sáng của đèn huỳnh quang cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt (đèn dây tóc). Lý do là vì đèn huỳnh quang ít toả nhiệt ra môi trường xung quanh. So với đèn sợi đốt, các loại đèn huỳnh quang sẽ có thể tiết kiệm được từ 6 đến 10 lần. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại đèn compact (tên gọi khác cho huỳnh quang thu nhỏ). Nó cũng rất giống với đèn huỳnh quang nhưng hiệu suất phát quang cao hơn và tiết kiệm điện năng hữu hiệu hơn.

Ưu điểm của đèn huỳnh quang. 

Công nghệ huỳnh quang đã được sử dụng trong khoảng hơn 100 năm là giải pháp trong việc sử dụng năng lượng với hiệu quả cao. Công nghệ này mang đến nhiều ánh sáng hơn và tiết kiệm hơn so với đèn sợi đốt. Tuy nhiên, chúng không thể sánh bằng với công nghệ đèn LED hiện tại.

Nhược điểm của đèn huỳnh quang.

 • Đèn huỳnh quang chứa thủy ngân độc hại. Thủy ngân cũng như phosphor bên trong các bóng đèn là các vật liệu độc hại phải được xử lý khi kết thúc vòng đời của đèn. Khi bóng đèn bị phá vỡ giải phóng một lượng nhỏ thủy ngân độc hại vào khí, phần còn lại tồn đọng tại thủy lớp vỏ thủy tinh của đèn.
 • Đèn huỳnh quang sẽ giảm tuổi thọ đáng kể nếu chúng thường xuyên bật và tắt. Tuổi thọ đèn điển hình cho Compact Huỳnh Quang (CFL) khoảng 10.000 giờ. Nhưng điều này có thể làm suy giảm do hậu quả của việc chuyển mạch thường xuyên (bật và tắt). Bạn nên suy nghĩ về trường hợp bạn đang sử dụng đèn CFL kết hợp với bộ cảm biến chuyển động thường xuyên hoạt động và thời gian nghỉ.
 • Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng đa hướng 360 độ. Dẫn đến hiệu quả thấp vì đến hơn phân nửa ánh sáng cần được phản xạ và chuyển hướng đến khu vực mong muốn đang được chiếu sáng. Đồng thời sử dụng nhiều phụ kiện phản xạ  do đó tăng chi phí đèn.

Ngoài ra còn một vài thiếu sót nhỏ trong đèn huỳnh quang như sau:

 • Đèn huỳnh quang phát ra một lượng nhỏ bức xạ UV (cực tím). Ánh sáng tia cực tím được biết có thể làm bay màu nhuộm của sản phẩm may mặc hoặc các bức tranh nằm dưới ánh sáng của chúng.
 • Đèn huỳnh quang yêu cầu một chấn lưu để ổn định ánh sáng. Trong trường hợp có một lỗ hở nhỏ trong chấn lưu, ánh sáng có thể tạo ra tiếng ồn hoặc tiếng vo vo.

Đèn tuýp led là gì?

 • LED là từ viết tắt của Light-Emitting-Diode nghĩa là đi-ốt phát sáng.
 • Những đi-ốt này nằm bên trong một con chip bán dẫn.
 • Các mạch điện tử trong chip sẽ hoạt động khi có nguồn điện chạy qua và lấp đầy chỗ trống, sinh ra các bức xạ ánh sáng.
 • Đèn LED được hiểu là một thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED
 • Bóng tuýp led theo nghĩa tiếng anh là Tube LED đây là loại đèn dạng ống.
 • Nguồn sáng là kết hợp từ nhiều chip LED liên kết với nhau trên một mạch in mỏng bằng nhôm.
 • Hình dạng bên ngoài của đèn tuýp LED tương tự với đèn đèn tuýp huỳnh quang truyền thống.
Đèn tuýp LED

Đèn tuýp LED

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp huỳnh quang như sau:

Đèn tuýp LED nói riêng hay các loại đèn led nói chung được cấu tạo bởi vật liệu bán dẫn, khi có dòng điện chạy qua. Nó sẽ kích thích các electron phát ra năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy được.

Ưu điểm của đèn LED.

Có bốn ưu điểm chính của đèn LED:

 • Đèn LED có tuổi thọ rất dài so với bất kì một công nghệ chiếu sáng khác (bao gồm cả đèn huỳnh quang). LED mới có thể kéo dài từ 50.000 đến 100.000 giờ hoặc nhiều hơn thế nữa. Nếu lấy đèn huỳnh quang so sánh với đèn LED thì tuổi thọ chúng chỉ bằng 10% – 25% đèn LED.
 • Đèn LED có hiệu suất năng lượng rất cao tương đối so với mọi công nghệ chiếu sáng thương mại khác. Chúng gần như không phát ra bức xạ hồng ngoại như các loại đèn khác (bao gồm cả đèn huỳnh quang). Chúng phát ra ánh sáng hướng trên dưới 180 độ so với 360 độ. Nghĩa là có ít tổn thất nhiều hơn từ sự cần thiết phải chuyển hướng hoặc phản ánh ánh sáng.
 • Chất lượng ánh sáng rất cao.
 • Chi phí bảo trì rất thấp.

Yếu điểm của đèn LED.

Đèn LED tương đối đắt. Giá của đèn LED thường lớn hơn hầu hết các loại đèn truyền thống. Đây là nhược điểm lớn nhất cần được xem xét. Nhưng giá của đèn LED đang giảm nhanh chóng và khi chúng tiếp tục được ứng dụng rộng rãi thì giá sẽ tiếp tục giảm.

2. Sự khác nhau giữa đèn tuýp led và đèn tuýp huỳnh quang

Tuổi thọ của đèn

Đèn LED tuổi thọ dài hơn bất kỳ nguồn ánh sáng nào có sẵn trên thị trường. Tuổi thọ đèn LED dao động nhưng các giá trị điển hình dao động từ 25.000 giờ đến 200.000 giờ.

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ tốt so với một số bóng đèn nhưng không thể so sánh với đèn LED. Các giá trị tuổi thọ điển hình dao động từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ trước khi bóng đèn cần thay thế.

Chi phí trọn đời

Đèn LED có chi phí ban đầu tương đối cao nhưng chi phí duy trì thấp. Công nghệ trả mới tiền cho nhà đầu tư theo thời gian (thời gian hoàn vốn). Thu nhập chính chủ yếu từ chi phí bảo trì giảm dần theo thời gian (phụ thuộc vào chi phí lao động). Thứ hai là từ việc cải thiện hiệu suất năng lượng (phụ thuộc vào chi phí điện).

Đèn huỳnh quang tương đối rẻ để mua nhưng tương đối tốn kém để duy trì. Các bóng đèn huỳnh quang sẽ cần phải được mua nhiều lần. Chi phí lao động liên quan sẽ cần được thanh toán để đạt được tuổi thọ tương đương của một đèn LED.

Công suất và hiệu suất phát quang của đèn:

Đối với đèn tuýp huỳnh quang 0.6m thì công suất là 18w. Nhưng khi sử dụng đèn led thì công suất chỉ cần bằng 1/2 tức 9-10w là đủ.

Tương tự như vậy đèn tuýp huỳnh quang 1.2m thì công suất là 36w. Nhưng khi sử dụng đèn led thì công suất chỉ cần bằng 1/2 tức 18-20w là đủ.

Hướng chiếu sáng và độ sáng:

Đèn LED phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ. Đây là một lợi thế bởi vì chúng ta thường muốn chiếu sáng trên một khu vực mục tiêu. Có thể tùy chỉnh độ sáng của ánh sáng ở bật cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%.

Đèn huỳnh quang là phát ra ánh sáng cho 360 độ, đòi hỏi nơi đặt vật cố hoặc phản xạ để hướng ánh sáng phát ra. Các bóng đèn huỳnh quang mới hơn có thể được chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường). Trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó.

Vậy nên mua bóng đèn LED ở đâu?

Công ty Cổ phần Vĩnh Thái chúng tôi tự hào là nhà sản xuất quạt điện, quạt công nghiệpquạt trần. Sản xuất đèn led, đèn năng lượng mặt trờimáng đèn Ledđèn đường ledĐèn highbayđèn led nhà xưởngđèn pha ledđèn sân bóngđèn trang trí ngoài trời…. Với phương châm “Thương hiệu bắt nguồn từ chất lượng”.  VĩnhThái cam kết mang lại cho người tiêu dung những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành rẻ nhất. Nếu quý khách hàng quan tâm tới bóng đèn led giá rẻ, đèn đường led giá rẻ, quạt công nghiệp giá rẻ,…

Xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi: 0904.010.323.

Bạn có thể xem thêm các mẫu đèn LED tại: https://vioa.vn.

Lưu ý: Giá trên áp dụng cho số lượng hoặc OEM.

Để được biết thêm thông tin về sản phẩm đèn LED Vĩnh Thái và tư vấn về sản phẩm.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay