Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Tầm quan trọng của việc lắp đặt các tấm pin điện mặt trời đúng hướng

Việc lắp đặt đúng hướng và chọn đúng pin điện mặt trời chất lượng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động cũng như sản lượng điện mặt trời tạo ra được hằng ngày.

Pin điện mặt trời được lắp đặt đúng hướng có tầm quan trọng như thế nào?

Với các khách hàng đã có sự tìm hiểu về hệ thống điện mặt trời hòa lưới hẳn đều biết được vai trò chủ chốt của các tấm pin mặt trời. Dựa trên nguyên lý hoạt động, các tấm pin quang điện sẽ trực tiếp hấp thụ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển đổi thành dòng điện một chiều DC, thông qua bộ chuyển đổi Inverter trở thành dòng điện xoay chiều AC cung cấp cho các thiết bị điện gia dụng.

Lượng ánh sáng mặt trời nhận được càng lớn thì sản lượng điện năng tạo ra được càng nhiều. Chính vì thế, để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, các tấm pin năng lượng mặt trời cần được lắp đặt sao cho có thể hứng được nhiều ánh sáng nhất và trong khoảng thời gian dài nhất trong ngày.

Tối ưu sản lượng điện tạo ra khi lắp pin điện mặt trời đúng hướng

Các tế bào quang điện sẽ tạo ra được sản lượng điện tốt nhất khi ánh sáng mặt trời chiếu vuông góc với bề mặt pin quang điện. Chính vì thế, các kỹ thuật viên cần lắp đặt và điều chỉnh sao cho hướng của các tấm pin quang điện đối diện với ánh mặt trời để có thể tối ưu hiệu suất sản lượng điện tạo ra.

Lắp đặt pin điện mặt trời đúng hướng giúp tối ưu lượng điện năng tạo ra

Lắp đặt pin điện mặt trời đúng hướng giúp tối ưu lượng điện năng tạo ra

Để tạo được độ nghiêng phù hợp, các chuyên gia thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cần dựa vào vị trí lắp đặt cũng như đặc điểm thời tiết, khí hậu của từng hộ gia đình. Các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra sản lượng điện cao nhất vào mùa hè – thời điểm có nhiều ngày nắng nóng nhất trong năm.

Ngược lại vào các mùa mưa ở miền Nam cũng như mùa Đông ở miền Bắc Việt Nam, lượng điện tạo ra được sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Chính vì thế, khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, đội ngũ kỹ thuật viên của công ty Vĩnh Thái sẽ ưu tiên tạo độ nghiêng theo hướng ánh sáng vào mùa hè để có được sản lượng trung bình năm tối ưu nhất.

Quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để tối ưu hiệu quả hoạt động

Bước 1: Cài đặt khung giá đỡ cho tấm pin năng lượng mặt trời

Sử dụng khung giá đỡ bằng nhôm để đảm bảo được độ chắc chắn cũng như độ bền trong quá trình sử dụng và gắn cố định vào mái nhà. Hướng khung giàn về phía Nam để các tấm pin quang điện có thể tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng mặt trời mỗi ngày. 

Bước 2: Lắp ráp các tấm pin mặt trời lên khung giá đỡ

Kết nối khung giá đỡ với các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo sao cho tất cả các đai ốc và bu lông của mỗi tấm pin năng lượng mặt trời đều được cố định với khung giá đỡ.

Bước 3: Đấu nối hệ thống dây điện

Sử dụng đầu nối điện MC4 được sử dụng để kết nối với các tấm pin mặt. Có thể lựa chọn việc đi dây kiểu song song giúp duy trì điện áp của mỗi tấm pin hoặc kết nối một loạt các tấm pin để tăng điện áp, đủ công suất với số lượng tấm pin lớn.

Bước 4: Kết nối tấm pin năng lượng mặt trời với hệ thống Inverter

Kết nối dây dương của tấm pin năng lượng mặt trời với cực dương của Inverter, thực hiện tương tự với dây âm và cực âm. Hoặc có thể kết nối dây của bộ lưu điện và kết nối dây đầu ra với Inverter. Đầu ra của một chuỗi các tấm pin năng lượng mặt trời được kết nối với đầu vào của Inverter. 

Bước 5: Kết nối bộ chuyển đổi Inverter với lưới điện

Cắm phích cắm vào bảng chuyển đổi nguồn chính, để Inverter có thể lấy năng lượng từ lưới điện. Dây đầu ra được kết nối với hệ thống cung cấp điện trong hộ gia đình.

Sử dụng thiết bị đo sáng để tính toán năng lượng dư thừa được tạo ra từ hệ thống năng lượng mặt trời. Tương tự, kết nối dây dương từ thiết bị đo sáng với đầu cực dây và dây âm với đầu cực trung tính của hệ thống Inverter.

Bước 6: Khởi động Inverter và bắt đầu sử dụng

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, bật nguồn điện và bắt đầu sử dụng. 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các dự án điện năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website www.vioa.vn, hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904.010.323. Sự tận tình trong khâu tư vấn và hỗ trợ của Vĩnh Thái sẽ làm bạn hoàn toàn hài lòng đấy.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay