Tuổi thọ của tấm pin năng lượng điện mặt trời là bao lâu?

Những nhà cung cấp và lắp đặt tấm pin năng lượng điện mặt trời thường cam kết thời gian bảo hành cho các tấm pin là 25 năm. Tuy nhiên trong thực tế chúng có thể tồn tại khoảng bao lâu? Đây cũng là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Ở bài viết này VIOA sẽ giúp các Quý khách hàng giải đáp câu hỏi này? 

Đầu tư vào điện mặt trời là dài hạn

Khi quyết định lắp đặt điện năng lượng mặt trời, phần lớn các nhà sản xuất thường đảm bảo rằng tấm pin sẽ đạt hiệu suất 90% sau 25 năm sử dụng, nhiều nghiên cứu cho thấy điều này hoàn toàn đúng. Vậy thực tế các tấm pin có thể tồn tại lâu hơn thế nữa.

Đầu tư vào điện mặt trời là khoản đầu tư dài hạn. Tuy chi phí lắp đặt ban đầu có vẻ khá đắt nhưng lợi ích mà nó mang lại là lâu dài giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng điện cũng như tiết kiệm được đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng.

Một điều hiển nhiên là, nếu đã đầu tư thì ai cũng muốn thu lợi, thời gian hoàn vốn và để làm được điều đó thì câu hỏi đặt ra là: Liệu các tấm pin năng lượng điện mặt trời có thể tồn tại bao lâu? Như đã đề cập ở trên thời gian nhà cung cấp cam kết bảo hành thường là 25 năm. Vì thế bạn có thể sử dụng ít nhất 25 năm. Sau đó chúng vẫn tạo ra năng lượng ở mức 75-87% so với sản lượng ban đầu. Sự suy giảm này do các điều kiện tự nhiên tác động làm giảm 0.5%-1% hiệu suất mỗi năm

Tiêu chuẩn bảo hành các tấm pin năng lượng điện mặt trời

Trong khoảng thời gian bảo hành thường là 25 năm, các nhà sản xuất đảm bảo rằng các tấm pin sẽ hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu nhất.

Ngoài ra các tấm pin còn được nhà sản xuất bảo hành thiết bị riêng về các lỗi sản xuất như viền khung bị méo hư hỏng, hộp nối bị lỏng,… Thời gian bảo hành các thiết bị thường ít hơn tấm pin và tiêu chuẩn khoảng 10-12 năm sau khi lắp đặt.

Các tấm pin năng lượng điện mặt trời có thực sự tồn tại lâu như vậy không?

Rất nhiều khách hàng hoài nghi về tuổi thọ của các tấm pin có thực sự lâu như này không? Câu trả lời là “CÓ”. Điều này được kiểm chứng từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ công bố năm 2012, tỷ lệ xuống cấp sẽ chỉ giảm trung bình từ 0.5-0.8% mỗi năm.

Theo nghiên cứu thì sau 25 năm sử dụng, cứ 5 tấm pin mặt trời thì sẽ có 4 tấm vẫn hoạt động rất tốt với mức hiệu năng 75% hoặc hơn thế nữa.

Những điều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ tấm pin năng lượng điện mặt trời

  • Cuộc sống tuần hoàn:

Tuổi thọ pin mặt trời chủ yếu được xác định bởi các chu kỳ sử dụng. Pin bị ngập có thể kéo dài trong 300-700 chu kỳ trong quá trình sử dụng pin bình thường.

  • Độ xả sâu:

Độ xả sâu là mức độ mà pin mặt trời được sử dụng so với công suất chung của nó. Pin xuống cấp khi chúng được sạc và xả. Điều này làm giảm khả năng lưu trữ năng lượng của pin.

  • Nhiệt độ: Công suất pin sẽ giảm khi nhiệt độ quá thấp.

Cách để duy trì và kéo dài tuổi thọ cho các tấm pin.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là sự cấu thành của nhiều thành phần khác nhau. Các tấm pin mặt trời có thể là bộ phận bên lâu nhất trong hệ thống điện mặt trời. Cho nên chúng ta cần phải duy trì và thay thế ắc quy và biến tần để luôn duy trì mọi thứ hoạt động tốt.

Biến tần hay ắc quy có tuổi thọ ngắn hơn do đó việc bảo trì và thay thế cũng cần phải được chú ý. Hãy kiểm tra mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện lắp đặt. Nguyên nhân lớn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các mảng pin là các hư hỏng vật lý hoặc sự cố về điện trong quá trình cài đặt.

Bên cạnh việc sử dụng dịch vụ vệ sinh pin mặt trời nếu không có thời gian thì bạn cũng có thể tự mình bảo trì pin mặt trời qua những lưu ý dưới đây:

  • Thay thế các bộ biến tần sau 10 năm

Hầu hết các inverter có thời gian bảo hành khoảng từ 5 năm. Thời gian ngắn hơn pin mặt trời rất nhiều. Do đó để đảm bảo hệ thống điện năng lượng mặt trời được hoạt động tốt thì cần phải thay thế các bộ biến tần theo chu kỳ

  • Bảo trì và thay mới ắc quy

 Tương tự như inverter thì ắc quy cũng có tuổi thọ khá ngắn.

  • Tránh để pin mặt trời không được sạc trong một thời gian dài

Pin mặt trời có thể bị hỏng nếu không được sạc trong một thời gian dài. Hãy đảm bảo nguồn sạc

  • Thực hiện cân bằng trên pin mặt trời của bạn

Cân bằng pin là quá trình sạc pin năng lượng mặt trời một cách có kiểm soát. Sạc pin không đồng đều gây ra sự sunfat hóa trên các tấm kim loại bên ngoài. Sạc quá tải sẽ loại bỏ điều này thông qua việc thoát khí.

  • Sử dụng đúng loại pin mặt trời

Việc lựa chọn và sử dụng đúng loại pin phù hợp với nhu cầu sử dụng của quý khách, phù hợp với vị trí địa lý và điều kiện thời tiết để đảm bảo các tấm pin hoạt động tốt hơn và lâu hơn. Chúng cũng sẽ sạch hơn và an toàn hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.com.vn. Liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay