Lắp đặt điện mặt trời Vĩnh Thái

3 vấn đề quan trọng khi lắp đặt pin điện mặt trời bạn nên biết

Khi lựa chọn sử dụng hệ thống điện mặt trời, việc tìm hiểu về hệ thống cũng như pin điện mặt trời luôn là cần thiết. Dưới đây là 3 vấn đề quan trọng về tấm pin điện mặt trời mà bạn nên tham khảo qua.

1. Cấu tạo của tấm pin điện mặt trời tiêu chuẩn

Một tấm pin tiêu chuẩn cho việc lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình bao gồm các bộ phận sau:

  • Khung nhôm: giúp bảo vệ và cố định các thành phần bên trong trước tải trọng gió lớn và ngoại lực tác động.
  • Kính cường lực: giúp bảo vệ các tế bào quang điện khỏi tác động của thời tiết cũng như va đập khác.
  • Lớp màng EVA: là 2 lớp màng polymer trong suốt được đặt trên và dưới lớp tế bào quang điện. Lớp màng này có tác dụng kết dính tế bào quang điện với lớp kính cường lực và tấm nền. Đồng thời giảm sự rung động, tránh bám bụi và hơi ẩm. Vật liệu EVA có khả năng chịu nhiệt và độ bền cao. 
  • Các tế bào quang điện (Solar Cell): Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều đơn vị nhỏ hơn được gọi là tế bào quang điện. 
  • Tấm nền pin phía sau: thường được làm từ polymer, nhựa PP, PVF, hay PET. Có chức năng cách điện, bảo vệ cơ học và chống ẩm. 
  • Hộp đấu dây (Junction  box): là nơi tập hợp và chuyển năng lượng điện được sinh ra từ tấm pin năng lượng mặt trời ra ngoài.
  • Cáp điện: có khả năng chống chịu tốt trước sự các tác động của thời tiết và ngoại lực khác.
  • Jack kết nối MC4: Bằng cách gắn jack từ các tấm pin liền kề với nhau; sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối các tấm pin và dãy pin mặt trời.

2. Tầm quan trọng của việc lắp đặt pin mặt trời đúng hướng

Các tế bào quang điện tạo ra sản lượng điện tốt nhất khi ánh sáng chiếu vuông góc với bề mặt tấm pin. Chính vì thế, cần lắp đặt và điều chỉnh sao cho hướng của các tấm pin đối diện với ánh mặt trời. 

Để tạo được độ nghiêng phù hợp; cần dựa vào vị trí lắp đặt cũng như đặc điểm thời tiết, khí hậu của từng hộ gia đình. Các tấm pin mặt trời tạo ra sản lượng điện cao nhất vào mùa hè; thời điểm có nhiều ngày nắng nóng nhất trong năm. 

Ngược lại, vào các mùa mưa ở miền Nam, hay mùa Đông ở miền Bắc Việt Nam; lượng điện tạo ra được sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Chính vì thế, khi lắp đặt các tấm pin điện mặt trời; cần ưu tiên tạo độ nghiêng theo hướng ánh sáng vào mùa hè để có được sản lượng trung bình năm tối ưu nhất.

Pin điện mặt trời

Lắp pin điện mặt trời đúng hướng giúp tối ưu sản lượng điện tạo ra

Theo chuyên gia, pin mặt trời có góc nghiêng tối ưu bằng với chính vĩ độ địa lý lại nơi lắp đặt. Ví dụ, nếu hộ gia đình tọa lạc lại khu vực có vĩ độ địa lý là 15o; thì góc nghiêng tốt nhất để lắp đặt pin quang điện cũng sẽ là 15o

Bên cạnh đó, do mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây; nên các tấm pin mặt trời thường sẽ được lắp đặt đặt xuôi theo hướng Nam để thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất trong ngày.

3. Bảo dưỡng, vệ sinh pin năng lượng mặt trời đúng cách

Sau một thời gian sử dụng, trên các tấm pin điện mặt trời sẽ bị bám các lớp bụi bẩn, phân chim, lá cây… Nếu là hệ thống điện mặt trời cho nhà xưởng, xí nghiệp còn bám cả bụi công nghiệp. Những thứ này nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến hệ thống điện mặt trời tổn thất lên đến 30% sản lượng điện tạo ra. 

Chính vì vậy, khi lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời; cần phải kiểm tra và vệ sinh bảo dưỡng định kỳ để có thể đạt hiệu suất cao nhất.

Có 2 cách vệ sinh bảo dưỡng tấm pin phổ biến nhất, bao gồm:

  • Vệ sinh pin mặt trời bằng tay. Đây là phương pháp vệ sinh thủ công phổ biến và thường được các gia đình lựa chọn sử dụng. Phương pháp này đơn giản nhưng chỉ phù hợp với những hệ thống có công suất nhỏ. Tuy nhiên, nếu không có sự cẩn thận và lưu ý cần thiết; lau chùi bằng tay rất dễ làm hỏng những cell pin mặt trời.
  • Vệ sinh pin mặt trời bằng máy. Phương pháp này thường được các doanh nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy điện mặt trời lựa chọn sử dụng. Loại máy rửa pin mặt trời chuyên dụng này được thiết kế hiện đại; giúp làm sạch các tấm pin mặt trời một cách tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất.

Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tấm pin điện mặt trời.

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt pin điện mặt trời vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay