Khung giàn hệ thống điện mặt trời

5 sự thật về điện năng lượng mặt trời có thể bạn chưa biết

Điện năng lượng mặt trời đã không còn là khái niệm xa lạ với người dân Việt Nam trong những năm trở lại đây. Ngành công nghiệp điện mặt trời không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ đã và đang mang lại nguồn năng lượng rất lớn. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự thật về điện mặt trời mà có lẽ bạn đã vô tình bỏ qua đấy. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng là gì nhé.

1. Điện năng lượng mặt trời – Nguồn năng lượng rẻ và dồi dào nhất thế giới

Tháng 12 năm 2016 đánh dấu cột mốc quang trọng. Điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng tạo ra điện có chi phí lắp đặt rẻ nhất với trung bình 1.65 USD/watt. Trước đó là điện gió với 1.66 USD/watt.

Năm 2016 cũng là bước ngoặt lớn của điện mặt trời so với nhiên liệu hóa thạch. Lần đầu tiên giá điện mặt trời được mọt nhà cung cấp tại Dubai chào bán với mức giá chỉ 0.029  USD/kWh. Đây được xem là mức giá kỷ lục, vượt qua tất cả các loại năng lượng tạo điện.

Ngày nay, ước tính tiềm năng tạo điện mặt trời đã có tổng công suất lên đến 89 Petawatt; tương đương 89 nghìn tỷ Watts. Điều này làm cho điện năng lượng mặt trời trở thành nguồn năng lượng sẵn có dồi dào nhất thế giới.

2. Điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp nhu cầu điện 24/7

Điện năng sử dụng vào ban đêm là một trong những mối quan ngại khi quyết định lắp điện mặt trời của nhiều người. Nhất là khi họ không sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Nhưng tất cả đều có cách giải quyết. Các hộ gia đình có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập với hệ thống các ắc quy điện mặt trời lưu trữ. Chúng cho phép họ có thể lưu trữ điện để cấp phát sử dụng vào ban đêm. Và hoàn toàn không phụ thuộc vào điện lưới quốc gia nữa. 

3. Chủ đầu tư có thể hoàn vốn dự án điện mặt trời mái nhà chỉ trong 3 năm

Trên thực tế, chi phí lắp điện mặt trời có xu hướng giảm dần qua các năm. Sự phát triển công nghệ cũng và nhu cầu lắp đặt điện mặt trời tăng mạnh là 2 nguyên nhân chủ yếu. 

hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chủ đầu tư có thể hoàn vốn dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà chỉ trong 3 năm

Một hệ thống điện mặt trời chất lượng sẽ có hiệu suất hoạt động tốt. Lượng điện tạo ra được không chỉ có thể sử dụng hằng ngày; mà còn có thể bán lại phần dư cho EVN như một nguồn thu nhập phụ. Chính vì thế, với việc lắp đặt một hệ thống điện mặt trời phụ hợp; bạn hoàn toàn có thể hoàn vốn đầu tư ban đầu chỉ với 3 đến 4 năm.

4. Các nhà máy sản xuất lớn đã có thể tạo ra tấm pin mặt trời với hiệu suất trên 20%

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra điện năng; các nhà cung cấp pin quang điện còn không ngừng nghiên cứu để nâng cao hiệu suất. Phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện hiệu suất của các tấm pin năng lượng mặt trời đang là cuộc đua giữa những nhà cung cấp hàng đầu. 

Có thể kể đến như thương hiệu pin điện mặt trời Jinko – nổi tiếng với mức hiệu suất 21.4%. Nhà sản xuất này cũng đã từng đạt được kết quả nghiên cứu với mức hiệu suất đạt đến 25.25%. Nó dự báo cho một tương lai không xa; hiệu suất tạo điện mặt trời sẽ có thể được cải thiện hơn nữa.

5. Có thể sử dụng điện mặt trời mà không cần sở hữu các tấm pin trên mái nhà

Nếu ở Việt Nam, bạn nhận biết vị trí có lắp đặt hệ thống điện mặt trời thông qua các tấm pin trên mái nhà. Thì ở nhiều quốc gia trên thế giới; hệ thống điện mặt trời công cộng đã giúp nhiều hộ gia đình không cần lắp đặt chúng. Xuất hiện lần đầu tiên là vào năm 2020, mô hình community solar đã dần được mở rộng với nhiều lợi ích đáng kể. 

Hiểu một cách đơn giản, một chủ đầu tư sẽ xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời khổng lồ. Hệ thống này sẽ cung cấp điện cho hàng nghìn hộ gia đình trong khu vực. Và tiền đề bắt buộc là các thỏa thuận về vốn đầu tư, giá bán điện mặt trời, chi phí vận hành… giữa chủ đầu tư và các hộ gia đình đó.

Điện mặt trời cộng đồng trên thực tế vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Nhưng chúng ta có thể hoàn toàn mong đợi vào mô hình hoạt động này.

Hy vọng với những thông tin hữu ích được cung cấp; bạn có thể hiểu rõ hơn về điện năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay