Lắp đặt điện mặt trời hòa lưới

Phân biệt Solar Cells và Solar Panels trong hệ thống năng lượng mặt trời

Là 2 phần cực kỳ quan trọng và liên hệ chặt chẽ với nhau trong hệ thống điện mặt trời; lại có tên gần giống nhau, nên không ít người nhầm lẫn giữa Solar cell và Solar panel.

Mỗi phần đều đóng vai trò riêng biệt trong công cuộc chuyển đổi quang năng thành điện năng của các tấm pin điện mặt trời. Thông qua bài viết dưới đây, Vĩnh Thái sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Solar Cells và Solar Panel trong hệ thống năng lượng mặt trời

Nếu ví một tấm pin điện mặt trời là một hệ thống, thì toàn bộ hệ thống này sẽ được bắt đầu từ Solar Cell – Tế bào quang điện. Những tế bào này là nơi trực tiếp chuyển hóa quang năng thành điện năng khi ánh sáng chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời. Khi kết hợp nhiều tế bào quang điện Solar Cell; ta được tấm pin năng lượng mặt trời Solar Panel.

Các tế bào này được sắp xếp sao cho tấm pin có thể chụp và kết hợp điện đầu ra của mỗi Solar Cell; và gửi nó dọc theo một đường dẫn cụ thể. Khi các tấm pin quang điện Solar Panel thu được điện năng; chúng sẽ gửi tất cả đến một biến tần Inverter. Tại đây, Inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều DC này thành dòng điện xoay chiều AC dân dụng.  

Vai trò của Solar Cells và Solar Panel trong hệ thống năng lượng mặt trời là gì?

Vai trò của các tế bào quang điện Solar Cells  

Các tế bào quang điện Solar Cells tạo ra điện thông qua một phản ứng tự nhiên gọi là hiệu ứng quang điện. Hiểu một cách đơn giản là ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra điện năng trong một số vật liệu nhất định, bằng cách đánh bật các electron bên ngoài của chúng.

Một tế bào quang điện có hai lớp silic khác nhau, loại N có các Electron dư thừa và loại P có các khoảng trống cho các Electron dư thừa, gọi là lỗ trống. Tại nơi tiếp xúc giữa 2 loại silic này (P/N Junction), Electron có thể di chuyển qua tiếp diện P/N để lại điện tích dương ở một mặt và tạo ra điện tích âm ở mặt còn lại.

Bạn có thể xem ánh sáng là một dòng các hạt nhỏ li ti bắn ra từ mặt trời. Các hạt này gọi là các hạt Photon. Khi các hạt này va đập vào Solar Cells với đủ năng lượng; nó sẽ đánh bật một Electron khỏi liên kết và để lại một lỗ trống. Các Electron mang điện tích âm và lỗ trống mang điện tích dương có thể di chuyển tự do và theo một hướng duy nhất. Electron này sẽ bị hút về mặt N và lỗ trống bị hút về mặt P. 

Các Electron di động được thu thập ở các lá kim loại tại đỉnh Solar cells. Sau đó đi vào mạch tiêu thụ thực hiện chức năng điện. 

Solar Cells trong hệ thống năng lượng mặt trời

Vai trò của các tế bào quang điện Solar Cells trong hệ thống năng lượng mặt trời

Toàn bộ mục đích của tế bào quang điện là đảm bảo quá trình này không bị gián đoạn; và tối ưu lượng điện năng tạo ra được.

Vai trò của các tấm pin năng lượng mặt trời Solar Panel

Tế bào quang điện chỉ có thể tạo ra một lượng điện năng hạn chế. Nhiều Solar Cells được kết nối với nhau thành chuỗi hoặc song song để tạo ra điện năng nhiều hơn. Kết hợp với tải và hệ thống dây điện tạo thành một module năng lượng mặt trời. Module này sẽ giúp điều khiển hướng dòng điện tạo ra. Cụ thể, khi dòng điện rời khỏi các tế bào để đi qua tải điện; nó bị chặn bởi tải và được gửi qua các tấm pin mặt trời. Phương pháp kết nối các tế bào quang điện sẽ xác định cách dòng điện sẽ chạy qua các tấm pin. Sau đó, tất cả điện sẽ được dẫn ra khỏi các tấm pin; hướng tới biến tần Inverter cho bước chuyển đổi cuối cùng.

Vì thế, vai trò của Solar Panel là: khuếch đại, bảo vệ và điều khiển dòng điện tạo ra được. 

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn; cũng như phân biệt được giữa Solar Cells cũng như Solar Panel.  

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời hòa lưới chuyên nghiệp, giá cạnh tranh vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay