Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách

Để giúp quý khách hàng có thể dễ dàng hình dung cũng như sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời một cách hiệu quả nhất. Vĩnh Thái cung cấp đến quý khách hàng các cách ghép nối các tấm pin mặt trời đúng cách và thường được sử dụng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời. 

Phương pháp ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách

Có ba phương pháp ghép nối pin điện mặt trời cơ bản. Tùy theo từng mục đích cụ thể mà đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời hòa lưới có thể sử dụng phương pháp phù hợp. 

Cụ thể bao gồm:

  • Phương pháp mắc pin điện mặt trời nối tiếp 
  • Phương pháp mắc pin điện mặt trời song song
  • Phương pháp mắc pin điện mặt trời kết hợp song song và nối tiếp 

Việc ghép nối giữa các tấm pin điện mặt trời với nhau khá đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ các nguyên tắc ghép nối pin điện mặt trời cơ bản để có thể tối ưu công suất hoạt động của dàn pin.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Phương pháp ghép nối pin năng lượng mặt trời nối tiếp

Việc kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch nối tiếp này được sử dụng nhằm tăng tổng điện áp hệ thống. Để nối dãy các tấm pin với nhau, bạn kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho đến khi bạn còn lại với một đầu dương và âm duy nhất.

Trong phương pháp này tất cả các tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức. 

Ví dụ, khi sử dụng 3 tấm pin cùng 6 Volt; 3.0 Amp như trên, chúng ta có thể thấy rằng khi chúng được kết nối với nhau, thì áp đầu ra sẽ là 18 Volt (6 + 6 + 6) và dòng là 3.0 Amps, tương đương với 54 wp.

Với phương pháp này, nhân viên kỹ thuật có thể lựa chọn thực hiện 1 trong 2 cách sau:

  • Ghép các tấm pin nối tiếp khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau

Tất cả các tấm pin mặt trời khác nhau về điện áp đầu ra nhưng giống nhau về dòng định mức. Khi đó tổng điện áp được tạo ra sẽ là 21 Volt ở mức 3.0 Amp, tương đương với 63 wp.

  • Ghép các tấm pin nối tiếp khác nhau cả về dòng lẫn áp

Tất cả các tấm pin mặt trời đều có các loại và mức công suất khác nhau. Điện áp sẽ là tổng điện áp của các tấm pin quang điện, còn dòng điện sẽ bị giới hạn tại tấm pin có giá trị thấp nhất trong chuỗi, ở trường hợp này là 1 Amp.

Phương pháp ghép nối pin mặt trời song song

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhằm tăng tổng công suất hệ thống. Để nối dãy các tấm pin quang điện với nhau, nhân viên kỹ thuật sẽ kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương, đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp.

Phương pháp ghép nối pin năng lượng mặt trời song song cũng có 2 cách ghép nối như sau:

  • Ghép các tấm pin song song có điện áp khác nhau như dòng định mức giống nhau

Trong trường hợp này, tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất , còn dòng điện sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin điện mặt trời cộng lại.

  • Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng nhưng có cùng mức điện áp

Phương pháp ghép nối pin năng lượng mặt trời hỗn hợp (kết hợp song song và nối tiếp)

Phương pháp này thường được áp dụng cho các hệ thống có công suất vừa và lớn .

Vậy nên lựa chọn ghép nối các tấm pin quang điện theo trường hợp nào là tốt nhất?

Công ty Vĩnh Thái khuyên bạn nên lựa chọn sử dụng các tấm pin cùng 1 nhà sản xuất có cùng các điều kiện thông số giống nhau cả về áp, dòng và hiệu suất tấm pin. 

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về các phương pháp ghép nối pin quang điện trong quá trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời. 

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các dự án điện năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website www.vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay