Hệ thống điện mặt trời áp mái

Việc cháy nổ hệ thống điện mặt trời là do đâu?

Những năm gần đây, việc lắp đặt điện mặt trời ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, kéo theo đó là sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung ứng, lắp đặt không chuyên, khiến cho việc kiểm soát chất lượng của thiết bị gặp nhiều khó khăn. Từ đó dẫn đến phát sinh một vài sự cố không mong muốn, đặc biệt là các sự cố về cháy nổ. 

Dưới đây là một số nguyên nhân gây cháy nổ hệ thống điện mặt trời áp mái phổ biến:

1. Sử dụng pin điện mặt trời kém chất lượng 

Trước cơn sốt về hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái những năm gần đây, có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm, thiết bị vật tư với đa dạng thương hiệu. Nhiều đại lý nhỏ lẻ còn lựa chọn cung cấp hàng không đảm bảo chất lượng, gắn mác nào vào tấm pin để tăng lợi nhuận.

Vĩnh Thái lắp đặt pin điện mặt trời

Vĩnh Thái lắp đặt pin điện mặt trời

Nếu gia đình hay doanh nghiệp của bạn lắp đặt hệ thống pin chất lượng kém, rất dễ ảnh hưởng đến việc chuyển đổi điện. Nghiêm trọng hơn,việc này rất dễ gây cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người và của. 

2. PV HOTSPOT (Điểm chết PV)

Tác dụng của Hotspot lên tấm pin xuất hiện khá sớm nếu như hệ thống điện mặt trời áp mái của bạn đang có vấn đề. Điều kiện thời tiết cũng như ngoại lực tác động có thể làm cho các Hotspot bị nứt. Hoặc làm vỡ lớp kính trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời. Khi có pin mặt trời bị vỡ, hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bên trong. Từ đó làm hư hại tấm pin năng lượng mặt trời.

3. Lỗi cắm ngược cực âm – dương khi lắp đặt hệ thống

Việc lắp sai cực điện âm dương làm quá trình hoạt động bị biến đổi không đúng theo quy luật. Việc này khiến cho hệ thống có thể bị chập điện và hư hại đến bộ chuyển đổi Inverter. 

4. DC ARC FAULT (Lỗi hồ quang điện DC)

Lỗi và cháy nổ do sự phóng điện hồ quang DC có thể xảy ra bất cứ chỗ nào trong hệ thống dây điện cao thế DC. Do đó, các khớp nối trong mạch  điện cần phải đủ chắc chắn để tránh các rủi ro tiềm ẩn. 

5. Hệ thống điện mặt trời có các đoạn dây bị xước 

Trong quá trình lắp đặt hay vận chuyển dễ xảy ra hiện tượng hở hay đứt dây điện. Khi đó lắp đặt vào hệ thống sẽ gây chập điện dàn khung hoặc cháy nổ hỏng hóc inverter.

Việc các dây nối bị xước cũng gây nguy hiểm cho người lắp đặt và sử dụng khi có thể xảy ra hiện tượng giật điện.

Chính vì thế, đơn vị thi công lắp đặt hệ thống cần kiểm tra thật kỹ các dây điện trước khi tiến hành thi công công trình.

6. Lỗi dây DC chạm đất khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Trong quá trình lắp đặt, dây DC có thể bị chạm đất làm cho dây bị sờn, đứt. Khi tiếp xúc trực tiếp với thanh ray kim loại, đất gây ra hiện tượng ngắn mạch DC. 

Để tránh các sự cố cháy nổ hệ thống điện mặt trời, bạn nên ưu tiên tìm đến những nhà phân phối cung cấp và lắp đặt uy tín. Và Vĩnh Thái sẽ luôn là sự lựa chọn đáng xem xét.

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các dự án điện năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website www.vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay