Điện mặt trời nổi là gì? Ưu nhược điểm của loại hình này

Không phải mọi mái nhà đều thích hợp lắp đặt điện mặt trời. Các yếu tố như bóng râm, vật cản, tuổi thọ và không gian có sẵn có thể khiến chủ sở hữu tìm kiếm các vị trí khác để lắp đặt.

Khi nói đến các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn. Lựa chọn thay thế phổ biến nhất cho các hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà gồm giá treo trên mặt đất hoặc mái hiên. Dưới đây là một giải pháp thay thế mới hơn đang tạo nên tiếng vang lớn trong ngành năng lượng mặt trời chính là điện năng lượng mặt trời nổi.

Điện mặt trời nổi là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Điện mặt trời nổi còn được gọi là quang điện nổi (FPV floating photovoltaic hay floatovoltaics). Bất kỳ loại hệ thống năng lượng mặt trời nào nổi trên mặt nước. Hệ thống tấm pin cần phải được lắp vào một cấu trúc nổi để giữ chúng ở trên bề mặt.

Nếu bạn bắt gặp một công trình lắp đặt nổi có thể nó nằm trong một hồ hoặc lưu vực. Vì mặt nước nói chung tĩnh hơn đại dương. Việc lắp đặt các cấu trúc nổi trên các hồ nước lớn do con người tạo ra. Chẳng hạn như các hồ chứa cũng rất phổ biến.

Năng lượng mặt trời nổi là một khái niệm tương đối mới. Bằng sáng chế đầu tiên cho loại công nghệ này được đăng ký vào năm 2008. Kể từ đó, năng lượng mặt trời nổi đã được lắp đặt chủ yếu ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Việt Nam sắp có dự án điện năng lượng mặt trời trên biển đầu tiên

Điện mặt trời nổi

Ưu điểm của năng lượng mặt trời nổi

Có một số lợi thế khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời nổi so với các loại dự án truyền thống.

Không để mất diện tích đất quý giá

Một trong những lợi thế lớn nhất của loại hình này chính là việc lắp đặt không yêu cầu không gian đất có giá trị. Nhiều thiết bị trong số này có thể chiếm không gian không sử dụng trên các vùng nước. Chẳng hạn như hồ chứa đập thủy điện, hồ xử lý nước thải hoặc hồ chứa nước uống. Điều này cho phép các chủ đất tận dụng diện tích mà lẽ ra sẽ không được sử dụng. Thay vì lắp đặt trên vùng đất đầy nắng có khả năng phục vụ một mục đích khác. Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mặt nước làm giảm nhu cầu chặt bỏ cây và phát quang rừng. Đây là một phương pháp được sử dụng trong trường hợp lắp đặt một số dự án lớn hơn.

Hiệu suất pin năng lượng mặt trời cao hơn

Các tấm pin mặt trời có độ bền cao và có thể hoạt động dưới nhiệt độ cao. Nhưng cũng như các thiết bị điện tử khác, với nhiệt độ cao hơn, công suất đầu ra sẽ giảm. Hiệu suất của pin mặt trời có xu hướng giảm khi nhiệt độ tăng lên. Đây có thể là mối lo ngại đối với các chủ sở hữu bất động sản đang tìm cách lắp đặt các tấm pin trong khí hậu nắng nóng. Các vùng nước chứa dự án nổi giúp làm mát thiết bị năng lượng mặt trời. Có nghĩa là các tấm pin sản xuất điện với hiệu suất cao hơn ở những vùng khí hậu nóng hơn chúng có thể.

Lợi ích về môi trường

Điện mặt trời nổi đóng một vai trò nào đó trong việc góp phần làm cho môi trường trong lành hơn. Với việc lắp đặt năng lượng mặt trời nổi. Nước có tác dụng làm mát thiết bị năng lượng mặt trời mà còn hoạt động theo cách khác. Cấu trúc của hệ thống sẽ che bóng nước và giảm sự bốc hơi từ các ao, hồ và hồ chứa. Đây là một lợi ích đặc biệt hữu ích ở những khu vực dễ bị hạn hán. Bởi vì mất nước do bốc hơi có thể tăng lên theo thời gian và góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt nước.

Bóng râm được cung cấp bởi những tấm pin mặt trời nổi này cũng giúp giảm sự hiện diện của tảo trong các vùng nước ngọt. Sự phát triển của tảo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu chúng xảy ra trong nguồn nước uống. Cũng có thể dẫn đến nguy hại đến thực vật và động vật sống trong vùng nước.

Cuối cùng hệ thống nổi là một nguồn điện sạch, tái tạo. Việc sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo giúp giảm phát thải khí nhà kính và các chất ô nhiễm khác vào bầu khí quyển. Nó để lại tác động tích cực đến môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe con người.

Nhược điểm của điện mặt trời nổi

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng công nghệ này cũng có một số nhược điểm.

Chi phí

Việc lắp đặt điện mặt trời nổi có thể yêu cầu thêm chi phí so với các kiểu lắp đặt năng lượng mặt trời truyền thống. Bởi vì đây là một công nghệ tương đối mới. Đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và kiến thức lắp đặt thích hợp hơn. Nó thường đòi hỏi giá cao hơn so với việc lắp đặt các trang trại năng lượng mặt trời có quy mô tương tự trên mái nhà hoặc nền đất vững chắc. Nhưng cũng như với các hệ thống truyền thống. Chi phí lắp đặt dự án nổi dự kiến sẽ tiếp tục giảm khi công nghệ tiến bộ.

Các ứng dụng hạn chế

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời nổi không phải thích hợp cho bất kì ai. Phần lớn việc lắp đặt mô hình này đều có quy mô lớn và cung cấp năng lượng cho các công ty tiện ích, cộng đồng lớn. Nếu bạn đang tìm kiếm năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình. Việc lắp đặt hệ thống trên mái nhà hoặc trên mặt đất sẽ hợp lý hơn nhiều.

Những người đầu tư vào điện mặt trời nổi thường có khả năng tiếp cận với một vùng nước lớn để lắp hàng trăm hoặc hàng nghìn tấm pin. Không giống như những kiểu lắp đặt này, hệ thống pin mặt trời dân dụng trung bình có khoảng 20 tấm. Các công ty lắp đặt và nhà phát triển lắp đặt các dự án năng lượng mặt trời nổi ngày nay không làm như vậy đối với việc lắp đặt quy mô nhỏ.

Quy trình triển khai hệ thống điện mặt trời nổi

Hệ thống điện mặt trời vận hành đạt hiệu suất cao, an toàn trong suốt 30 năm và hoàn vốn nhanh. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào đơn vị tư vấn, thiết kế, triển khai giải pháp lắp đặt và chọn lựa thiết bị.

Quy trình triển khai

Nhừng điểm cần lưu ý:

 • Đăng ký nhu cầu lắp đặt dự án điện mặt trời nổi với công ty điện lực.
 • Xác định lượng điện cần sử dụng và nguồn điện sản sinh để bán lại cho nhà nước.
 • Khảo sát kỹ vị trí lắp đặt đảm bảo tuổi thọ công trình trên 20 năm.
 • Xem xét khả năng bảo trì, bảo dưỡng
 • Chọn tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với hệ thống.
 • Chọn biến tần phù hợp về công suất, chủng loại, vị trí lắp đặt hợp lý cho công tác bảo trì.
 • Cơ cấu neo giữ phải đảm bảo.
 • Hệ thống ụ nổi đủ vững chắc để nâng giữ hệ thống.
 • Khung giá đỡ đảm bảo gồm khả năng mở rộng
 • Đo đạc kiểm tra và giám sát các mối nối, dây dẫn trên mặt nước để sớm phát hiện và sử lý các vị trí dò điện.
 • Kiểm tra độ nghiêng tấm pin năng lượng đảm bảo khả năng hấp thụ năng lượng tốt nhất.
 • Tính toán hiệu quả kinh tế cho bài toán đầu tư.
 • Tính toán sản lượng dự kiến của hệ thống điện mặt trời mặt đất.
 • Chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn, thi công đủ năng lực, tài chính.

Thông tin liên hệ 

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt, mua tấm điện mặt trời vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay