Lắp đặt hệ thống điện mặt trời Đăk Lăk

Năng lượng điện mặt trời bùng nổ và đạt nhiều thành tựu đáng kể tại VN

Hiện tượng bùng nổ năng lượng điện mặt trời của Việt Nam chứng minh rằng: Các quốc gia đang phát triển có thể nâng công suất năng lượng mặt trời ở mức đáng kể trong khoảng thời gian ngắn.

Thực trạng phát triển năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam hiện nay

Theo nhóm nghiên cứu năng lượng sạch Bloomberg NEF; Việt Nam hiện đứng thứ 7 trên thế giới về công suất điện mặt trời. Thống kê năm 2020 cho thấy; số lượng tấm pin mặt trời được lắp đặt tại Việt Nam đứng thứ 3 toàn cầu. Và chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Sự phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam phần lớn được thúc đẩy bởi các tổ chức quốc tế. Trong khi nhiều ngân hàng quốc tế hạn chế tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch. Thì việc giá giảm mạnh khiến các tấm pin mặt trời là giải pháp thay thế kinh tế và tiện lợi.

Nhận định về năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam của các chuyên gia

Giới chuyên gia nhận định, các nước đang phát triển như Việt Nam cần áp dụng xu hướng chuyển đổi này. Khi toàn cầu đang hướng đến mục tiêu không phát thải ròng carbon (net-zero) vào năm 2050.

Caroline Chua, chuyên gia phân tích của BNEF cho hay:

“Hiện tượng bùng nổ năng lượng mặt trời của Việt Nam chứng minh rằng: Các quốc gia đang phát triển có thể nâng công suất năng lượng mặt trời ở mức đáng kể trong khoảng thời gian ngắn”.

Tốc độ phát triển của hệ thống năng lượng điện mặt trời thời gian gần đây

Mặc dù các cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã hết hiệu lực. Quyết định này sẽ làm giảm lượng lắp đặt các tấm pin mặt trời vào năm 2021. Nhưng theo phân tích của BNEF, tỷ lệ lắp đặt vẫn sẽ cao hơn rất nhiều so với hầu hết các năm gần đây.

Từ vài năm trước, Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy chuyển hướng tập trung vào năng lượng mặt trời. Theo đó, nhu cầu điện tại nhà máy của các doanh nghiệp đa quốc gia tăng vọt. Theo đó, thị trường năng lượng mặt trời của Việt Nam bùng nổ. Năm 2020, Việt Nam đã bổ sung thêm hơn 13 GW công suất cho nhu cầu sử dụng điện.

Hệ thống điện mặt trời

Hệ thống điện mặt trời

Việt Nam được đánh giá cao về phát triển năng lượng điện mặt trời

Việt Nam được đánh giá là hình mẫu cho nhiều quốc gia  trong việc chuyển đổi năng lượng xanh. Đảm bảo việc tăng công suất phát điện hiệu quả và thân thiện môi trường. Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng tái tạo quá nhanh cũng gây ra nhiều vấn đề mới.

Trước thực trạng phát triển hệ thống điện mặt trời cùng lưới điện chằng chịt như hiện nay. Thì trong khi một số khu vực có quá nhiều điện năng, một số khác lại có nguy cơ bị mất điện. Đôi lúc, doanh nghiệp nhà nước phải mua điện mặt trời với giá đắt hơn cả giá bán ra. 

Sự thay đổi về giá của pin năng lượng điện mặt trời

Giá các tấm pin mặt trời cũng không còn rẻ và ổn định như trước. Do nhu cầu tăng vọt khiến giá nguyên liệu polysilicon tăng gấp 3 lần, tạo ra trở ngại cho việc tiêu thụ năng lượng mặt trời.

Trước tình hình đó, dự thảo Quy hoạch điện VIII của Việt Nam đã được đề xuất. Viện Năng lượng tính toán, tổng vốn đầu tư phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030 khoảng 128,3 tỷ USD. Trong đó vốn đầu tư cho cho nguồn điện là 95,4 tỷ USD, cho lưới điện khoảng 32,9 tỷ USD.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp có thể giúp bạn hiểu thêm về điện mặt trời hiện nay.

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các dự án điện năng lượng mặt trời cũng như lắp đặt điện mặt trời hòa lưới tại các tỉnh thành Việt Nam vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay