Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Chính sách để phát triển hợp lý nguồn điện mặt trời tại Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu năng lượng tái tạo ngày càng tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm tốc. Và điện mặt trời tại Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn.

Điện mặt trời tại Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn 

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời như khí hậu nhiệt đới gió mùa và có đường bờ biển dài. Việt Nam còn nằm trong dải phân bố ánh mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới. Việc khai thác các nguồn năng lượng tái tạo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng cả về kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Điện mặt trời và điện gió là sự bổ sung cần thiết đối với hệ thống điện trong điều kiện nguồn điện đang gặp khó khăn. Được xem là nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường, điện mặt trời không phát thải ra các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế, không chỉ các đơn vị doanh nghiệp lớn đầu tư; điện mặt trời áp mái còn là mô hình được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Hệ thống điện mặt trời

Tuy nhiên, nguồn năng lượng này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Trong thực tế có thể thấy, để phát triển nguồn năng lượng sạch ở Việt Nam vẫn đang là một thách thức khá lớn đối với Nhà nước cũng như các doanh nghiệp. Nguồn năng lượng tái tạo cũng có nhược điểm, gây khó khăn cho công tác vận hành hệ thống.

Các chính sách, dự án để phát triển hợp lý nguồn điện mặt trời tại Việt Nam

Việc một lượng lớn các nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động trong thời gian ngắn đã gây ra không ít khó khăn trong công tác quản lý. Trước thực trạng này, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất các khuôn khổ pháp lý, chính sách phát triển hợp lý nguồn điện mặt trời tại Việt Nam.

Chương trình “Phát triển Kinh tế Năng lượng” về điện mặt trời tại Việt Nam

Chương trình này sẽ được phát vào các thứ bảy trên sóng đài truyền hình quốc gia. Với chủ đề “Chính sách để phát triển hợp lý nguồn điện mặt trời, điện gió ở Việt Nam”; chương trình với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); đã mang lại cho khán giả thông nhiều tin bổ ích về năng lượng điện tái tạo.

Diễn đàn “Chuyển dịch năng lượng của Việt Nam hướng đến phát triển bền vững”

Diễn đàn đã được diễn ra vào sáng ngày 13/10/2021 tại Hà Nội. Những thảo luận về Phát triển và khai thác có hiệu quả năng lượng tái tạo đã được đề ra. Điện mặt trời được đánh giá là một yếu tố quan trọng để Việt Nam chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững.

Diễn đàn được tổ chức với sự hiện diện của nhiều vị khách quý như:

  • Ông Nguyễn Đức Hiển – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
  • Ông Phạm Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương
  • Bà Ngô Thúy Quỳnh – Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương
  • Ông Đặng Hải Anh – Trưởng phòng Dầu khí, Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương
  • Bà Vũ Chi Mai – Trưởng hợp phần dự án 4E – EVEF, Chương trình Năng lượng GIZ
  • Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID)
  • PGS.TS Phạm Hoàng Lương – Giám đốc Viện Khoa học công nghệ Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản
  • PGS.TS Phạm Hoàng Lương – Giám đốc Viện Khoa học công nghệ Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản
  • Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó trưởng Ban Điện và Năng lượng tái tạo, tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Các vị đại biểu đại diện cho các Sở Công thương trên cả nước sẽ tham gia trực tuyến. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP cùng các đơn vị khác.

Đề xuất từ cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hướng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Cụ thể, Cục đề xuất khống chế tỷ lệ điện mặt trời ở mức khoảng 20% công suất hệ thống. Kết hợp với việc phát triển các nguồn điện linh hoạt như: thuỷ điện tích năng; nguồn động cơ đốt trong; pin lưu trữ… Ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà với tỷ lệ điện tự sử dụng tại chỗ; tương đương 80% tự sử dụng. 20% sản lượng thừa cho phép bán ra hoặc một tỷ lệ hợp lý khác. 

Có thể thấy, điện mặt trời đang là một cơ hội đầu tư tiềm năng; cũng như hướng sử dụng năng lượng xanh hiệu quả cho doanh nghiệp cũng như hộ gia đình Việt.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà chuyên nghiệp vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay