Có những phương pháp ghép nối các tấm pin điện mặt trời nào?

Có 3 phương pháp cơ bản để kết nối các tấm pin điện mặt trời với nhau. Các tấm pin điện mặt trời có thể được mắc nối tiếp, song song hoặc kết hợp song song và nối tiếp nhau tùy theo từng mục đích cụ thể.

Phương pháp ghép nối tấm pin điện mặt trời nối tiếp

Phương pháp này nối các tấm pin điện mặt trời với nhau theo mạch nối tiếp. Và thường được sử dụng để tăng tổng điện áp hệ thống. Để nối dãy các tấm pin với nhau, ta kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp. Thực hiện tương tự và lần lượt cho tất cả các tấm pin; đến khi chỉ còn lại với một đầu dương và một đầu âm duy nhất.

Trong phương pháp này áp dụng cho tất cả các tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức. 

Ví dụ: Khi sử dụng 4 tấm pin cùng 6 volt ; 3.0 Amp như trên. Khi chúng được kết nối với nhau, thì điện áp đầu ra sẽ là 24 Volt (6 + 6 + 6 + 6). Dòng là 3.0 Amps. Tương đương với 72 wp.

Trường hợp ghép các tấm pin nối tiếp khác nhau cả về loại và mức công suất. Điện áp sẽ là tổng điện áp của các tấm pin, còn dòng điện sẽ bị giới hạn ở giá trị của tấm pin thấp nhất trong chuỗi.

Tấm pin điện mặt trời

Ghép nối các tấm pin điện mặt trời

Phương pháp ghép nối các tấm pin điện mặt trời song song

Đây là phương pháp ghép nối các tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song. Cách này thường được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống. Khi ghép nối, bạn chỉ việc kết nối thiết bị đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp. Tương tự đầu đầu âm với cực âm.

Lưu ý, khi ghép nối các tấm pin song song, khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau; thì tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp nhất. Và dòng điện sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin cộng lại.

Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

Là sự kết hợp giữa phương pháp ghép pin nối tiếp và song song. Phương pháp này thường được sử dụng cho các hệ thống có công suất vừa và lớn .

Tuy nhiên, dù ghép nối theo phương pháp nào, bạn cũng nên sử dụng cùng 1 nhà sản xuất. Việc này giúp các tấm pin điện có cùng các điều kiện thông số, giống nhau về áp, dòng và hiệu suất tấm pin. Việc ghép nối các loại pin khác nhau về chủng loại cũng như giá trị các thông số đầu ra sẽ không đảm bảo được hiệu suất hoạt động của hệ thống; cũng như tính an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

Bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng, cũng như loại pin mặt trời để lựa chọn loại phương pháp ghép nối phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia; cũng như đơn vị thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt các tấm pin điện mặt trời, hệ thống điện mặt trời áp mái vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay