Sơ đồ cấu tạo bộ inverter điện mặt trời hòa lưới?

Inverter điện mặt trời hòa lưới là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Để có thể giúp dòng điện của tấm pin mặt trời hòa được vào lưới điện quốc gia của EVN, chúng ta phải sử dụng bộ inverter hòa lưới. Vậy bộ inverter hòa lưới là gì? Sơ đồ cấu tạo và một vài gợi ý mua sản phẩm? Hãy cùng Vioa tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ inverter hòa lưới là gì?

Bộ inverter hòa lưới hay còn có tên gọi khác là biến tần điện mặt trời hòa lưới. Nó có tác dụng giúp biến đổi dòng điện một chiều (DC) trực tiếp được tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời  trở thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện này sẽ được cung cấp cho các tải tiêu thụ có thể là mạng lưới điện thương mại và mạng lưới điện cục bộ.

Ngoài ra, bộ biến tần inverter còn có chức năng thích nghi đặc biệt với những tấm pin năng lượng mặt trời. Hỗ trợ theo dõi công suất cực đại của các tấm pin và chống sự xâm nhập của dòng điện ngược chiều DC.

2. Phân loại inverter điện mặt trời hòa lưới 

Hiện nay, Inverter hòa lưới được chia ra làm 2 dạng cơ bản đó là:

2.1. Inverter điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 

Bộ inverter hòa lưới có lưu trữ có thể kết nối với acquy đi kèm với hệ thống. Nguyên lý hoạt động của inverter này sẽ giúp chuyển đổi nguồn điện mặt trời 1 chiều thành điện xoay chiều. Chức năng sạc xả cho bình lưu trữ, với các chế độ hoạt động tự động thông minh:

  • Sử dụng nguồn điện trực tiếp từ các tấm pin kết hợp với điện lưới cung cấp cho phụ tải.
  • Sử dụng nguồn điện từ acquy lưu trữ hoàn toàn độc lập.
  • Chức năng phát lưới khi acquy đã được sạc đầy. Công suất tải sử dụng ít hoặc không có.

2.2. Inverter hòa lưới không có lưu trữ 

Bộ inverter hòa lưới không có lưu trữ lấy điện trực tiếp từ các tấm PV sau khi biến đổi thành dòng điện xoay chiều sẽ cung cấp trực tiếp cho phụ tải sử dụng kết hợp với lưới điện quốc gia. Nếu số lượng điện dư ra sẽ được trả lại điện lưới mà không hề có dự trữ. Vì thế, nếu điện lưới bị cắt thì hệ thống cũng ngừng cung cấp cho các tải tiêu thụ.

Hiện nay các loại inverter hòa lưới có thể kết hợp với metter đo đếm công suất tải để cân chỉnh công suất phát của PV phù hợp, loại bỏ nguồn điện dư phát lên lưới. Hình thức này được gọi là hòa lưới bám tải hoặc inverter hoạt động chế độ zero export.

3. Cấu tạo của bộ inverter điện mặt trời hòa lưới 

Thông qua nguyên lý hoạt động của bộ inverter hòa lưới, chúng ta có thể rút ra cấu tạo cơ bản của nó như sau:

Bộ chỉnh lưu

Là một thiết bị điện chuyển đổi dòng điện xoay chiều(AC). Hoặc định kỳ đảo chiều hướng dòng điện DC chảy theo 1 hướng.

Tuyến dẫn điện 1 chiều

Là đường đi của dòng điện 1 chiều dây điện

Bộ điện kháng xoay chiều

Còn gọi là AC Reactor. Là cuộn dây được cuốn quanh lõi thép. Cuộn kháng AC giúp giảm nhiễu trên dòng điện xoay chiều đầu vào. Nó hoạt động như 1 bộ lọc để bảo vệ mạch chỉnh lưu đầu vào khỏi nhiễu và xung đột gây ra khi bật tắt các tải.

Bộ điện kháng 1 chiều

Còn gọi là DC Reactor. Nó được gắn vào biến tần trước tụ điện. Chức năng là bus được ổn định, năng lượng dự trữ lớn chống sụt áp đầu vào, giảm nhiễu quay về nguồn do biến tần gây ra.

Bộ phận nghịch lưu

Là thiết bị biến đổi nguồn dòng 1 chiều thành dòng xoay chiều có tần số tùy biến

Module công suất IGBT

Để đo lường độ phân giải lớn, đọ chính xác cao, có thể đo điện áp các thiết bị sử dụng điện DC.

Điện trở hãm

Sẽ giúp inverter xả hoặc hãm năng lượng dư thừa do động cơ trở thành náy phát, điện áp được trả lại Bus DC. Năng lượng này sẽ đánh thủng bus DC và gây cháy nổ IGBT, tụ nạp nếu không được triệt tiêu bởi điện trở hãm(điện trở phanh).

4. Địa chỉ cung cấp bộ inverter điện mặt trời hòa lưới chất lượng 

Để lựa chọn được bộ inverter hòa lưới điện đảm bảo chất lượng, các bạn có thể xem xét nhiều yếu tố như sau:

  • Lựa chọn bộ inverter hòa lưới của các thương hiệu lớn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Lựa chọn inverter hòa lưới dựa vào tính năng và đặc điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. So sánh thông số kỹ thuật.
  • Lựa chọn dựa vào giá của bộ inverter hòa lưới. Cân đối lựa chọn loại phù hợp với chi phí đầu tư và nhu cầu sử dụng.
  • Nên chọn đơn vị cung cấp uy tín có dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Cùng với đó là chính sách bảo hành dài hạn.

Thông tin liên hệ

Nếu các bạn đang có nhu cầu chọn mua bộ inverter hòa lưới mà chưa biết lựa chọn nhà cung cấp nào uy tín. Hãy đến ngay với Vioa. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay