Biến tần điện mặt trời nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm?

Nguyên lý hoạt động của bộ inverter hòa lưới

Nguyên lý hoạt động của biến tần điện mặt trời là sử dụng nguồn điện tấm pin mặt trời. Sau đó chuyển thành nguồn điện xoay chiều. Quá trình chuyển đổi này có thể được thực hiện với sự trợ giúp của một bộ IGBT (Bóng bán dẫn lưỡng cực ). Khi các thiết bị này được kết nối dưới dạng Cầu H, thì nó sẽ chuyển đổi từ nguồn DC sang nguồn AC.

Một máy biến áp tăng áp được sử dụng để có thể thu được nguồn điện xoay chiều và cấp vào lưới điện. Tuy nhiên hiện nay các nhà thiết kế đã bắt đầu thiết kế biến tần không có biến áp ( Transfomerless Inverter ) có hiệu suất cao hơn so với biến tần có biến áp.

Trong bất kỳ hệ thống inverter năng lượng mặt trời nào. Một bộ vi điều khiển được lập trình sẵn được sử dụng để thực thi các thuật toán khác nhau một cách chính xác. Bộ điều khiển này tăng công suất đầu ra từ giàn pin năng lượng mặt trời với sự trợ giúp của thuật toán MPPT (Theo dõi điểm công suất tối đa).

Bộ inverter hòa lưới có vai trò gì?

Ngoài chức năng chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC thì bộ inverter hòa lưới còn có các công dụng dưới đây:

Tối ưu hóa năng lượng

Tối ưu hóa hiệu quả năng lượng thu được từ hệ thống pin mặt trời,ví dụ như một vài tấm pin bị che khuất nên hiệu suất kém hơn, nhờ sự tối ưu hóa cho từng pin mặt trời riêng lẻ mà hiệu năng của cả hệ thống được cải thiện.

Giám sát và bảo vệ hệ thống

Bộ inverter hòa lưới sẽ theo dõi sản lượng điện của hệ thống, các hoạt động điện và các tín hiệu khi có sự cố xảy ra. Ví dụ đơn giản như khi sắp vượt quá cống suất tối đa thì inverter sẽ giảm lượng điện năng xuống hoặc khi điện lưới bị mất thì nguồn điện mặt trời sẽ bị ngắt để tránh trường hợp điện hòa vào lưới gây nguy hiểm cho người sửa chữa.

Ưu điểm của inverter năng lượng mặt trời

Những lợi ích chính của biến tần năng lượng mặt trời bao gồm những điều sau đây.

 • Năng lượng mặt trời làm giảm hiệu ứng nhà kính cũng như sự thay đổi thời tiết bất thường.
 • Bằng cách sử dụng các sản phẩm năng lượng mặt trời. Chúng ta có thể tiết kiệm tiền bằng cách giảm hóa đơn tiền điện
 • Bộ biến tần năng lượng mặt trời được sử dụng để chuyển đổi điện năng DC thành AC. Đây là một nguồn năng lượng đáng tin cậy.
 • Những bộ biến tần này giúp cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách giảm nhu cầu và yêu cầu về năng lượng của họ.
 • Đây là những thiết bị hòan toàn tự động. Chúng được lập trình trước để chuyển đổi DC thành AC.
 • Dễ lắp đặt
 • Bảo trì dễ dàng. Vì chúng hoạt động tốt ngay cả khi bảo trì thường xuyên.

Nhược điểm của Biến tần năng lượng mặt trời

Những hạn chế chính của biến tần năng lượng mặt trời bao gồm những điều sau đây.

 • Giá thành cao nhưng có xu hướng giảm dần theo thời gian
 • Cần đủ ánh sáng mặt trời để chuyển đổi hiệu quả điện năng từ giàn pin
 • Cần có không gian thoáng mát để lắp đặt
 • Yêu cầu thêm ắc quy để có thể hoạt động vào ban đêm. Để đảm bảo cung cấp điện lưu trũ từ mặt trời cho hộ gia đình, thương mại.

Thông tin liên hệ 

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay