Máy phát điện mặt trời nên đầu tư hay không?

Máy phát điện năng lượng mặt trời được đánh giá là một trong những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực tái tạo năng lượng. Không chỉ giúp đáp ứng điện năng sử dụng. Thiết bị này còn gây chú ý bởi sự tiện dụng cùng chi phí vận hành cực thấp. Bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời hay các loại máy phát điện thông thường? Vậy hãy cùng đi vào phân tích những lợi và hại của hệ thống phát điện này trong bài viết dưới đây nhé!

Tiềm năng của khai thác năng lượng mặt trời

Khai thác và sử dụng năng lượng mặt trời là một trong những ngành có tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia. Nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay. Bên cạnh những nguồn năng lượng truyền thống như: nhiệt điện hay thủy điện đang dần cạn kiệt. Chúng ta cần không ngừng nghiên cứu và tìm tòi những nguồn nguyên liệu mới có tính kinh tế cao hơn và khả năng sử dụng lâu dài.

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, tạo ra bằng việc chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Phục vụ các hoạt động cần thiết. Đây là nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy, mang lại nhiều giá trị cho con người.

Năng lượng mặt trời được sử dụng tại Việt Nam trong khoảng hơn 10 năm gần đây. Nếu trước đây chi phí để đầu tư nguồn năng lượng này khá lớn, thì hiện nay nhờ có sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chi phí mua và lắp đặt hệ thống này cũng đã giảm đi một cách đáng kể. Nhiều doanh nghiệp và gia đình đã có thể tiếp cận với nguồn năng lượng này dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?

Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị có chức năng tạo ra nguồn điện nhờ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Tại một số bộ phận, đây là cụm từ dùng để chỉ các bộ kích điện hoặc bộ hòa lưới. Tuy nhiên một số nơi lại dùng để chỉ cả hệ thống điện mặt trời. Chúng có thể là những thiết bị nhỏ, cung cấp dòng điện một chiều 12VDC cho gia đình. Hoặc những thiết bị lớn hơn với khả năng cung cấp điện áp 1 pha, 3 pha cho những thiết bị sử dụng điện khác.

Cấu tạo

Pin mặt trời.

Thành phần chính trong pin mặt trời là silic tinh khiết. Có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang. Nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Sau đó cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.

Bộ điều khiển.

Có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều DC của pin mặt trời sang điện xoay chiều AC để sử dụng cho các thiết bị điện

Ắc quy.

Vì điện mặt trời không được sản xuất liên tục do thời gian chiếu sáng cố định. Bởi vậy các bình ắc quy khi này được sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện. Thì các bình ắc quy lưu trữ này sẽ cung cấp cho các tải tiêu thụ từ hệ thống điện lưới.

Bộ kích điện.

Có nhiệm vụ đảm bảo sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy. Giúp cho ắc quy cũng như hệ thống hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ.

Nguyên lý hoạt động

Cơ chế hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý học. Hệ thống những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp lên mái nhà. Hoặc những vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Những tấm pin sẽ có tác dụng hấp thu các photon trong ánh sáng mặt trời và sản sinh thành dòng điện một chiều.

Dòng điện một chiều này thông qua bộ chuyển đổi inverter sẽ chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có cùng công suất và cùng tần số với điện hòa lưới.

Hệ thống này sử dụng sạc năng lượng mặt trời để sạc đầy các ắc quy lưu trữ. Rồi hòa vào mạng lưới điện của nhà nước. Từ đó cả hai nguồn điện này sẽ cùng lúc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Tuy nhiên hệ thống sẽ tự động ưu tiên sử dụng nguồn điện mặt trời. Chỉ khi hệ thống điện mặt trời không sản sinh và cung cấp đủ nguồn điện sử dụng thì sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện lưới.

Những ưu nhược điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời

Sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời hay máy phát điện công nghiệp loại nào tốt, ổn định? Đây hẳn cũng đang là băn khoăn chung của nhiều cá nhân, doanh nghiệp khi chọn lựa thiết bị phát điện phù hợp. Để có quyết định đúng đắn, chúng ta cùng điểm nhanh qua một vài ưu và nhược điểm của thiết bị này dưới đây nhé!

Ưu điểm

Máy phát điện pin mặt trời là nguồn năng lượng mới, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với khả năng thay thế những nguồn nguyên liệu truyền thống.

Thân thiện với môi trường

Những nguồn nguyên thiệu truyền thống như than đá, khí đốt, dầu mỏ, nước. Cùng những nguyên liệu hóa thạch đã và đang được khai thác một cách triệt để. Dẫn đến tình trạng kiệt quệ không thể phục hồi. Do đó việc sử dụng những nguồn năng lượng vô tận để thay thế rất được khuyến khích hiện nay.

Điện mặt trời là nguồn năng lượng có thể tái tạo được. Thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ sự đa dạng của các nguồn nguyên liệu trong thiên nhiên.

Hiệu quả cung cấp điện cao với nguồn chi phí phát sinh hợp lý

Máy phát điện mặt trời có khả năng cung cấp điện với công suất 2000W. Mang lại hiệu quả cung cấp điện cao. Bên cạnh đó, chi phí cho việc sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì tương đối thấp. Điều này giúp gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó máy phát điện pin mặt trời cũng có thời gian bảo hành khá lớn. Có nhà sản xuất cung cấp dịch vụ bảo hành lên đến 25 năm. Vì vậy người dùng cũng có thể phần nào an tâm về độ bền cũng như chi phí sửa chữa máy khi sử dụng,

Vận hành êm ái, không gây tiếng ồn

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm chinh phục khách hàng, nhưng máy phát điện mặt trời vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhỏ như sau:

Tính ổn định không cao

Một trong những nhược điểm có thể dễ thấy nhất của sản phẩm này chính là tính ổn định. Bởi sử dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn năng lượng chính. Nên vào ban đêm hoặc những ngày không nắng, hiệu suất làm việc của thiết bị sẽ giảm đi đáng kể. Do đó không thể sử dụng máy phát điện này làm nguồn điện sử dụng chính trong gia đình hoặc nơi làm việc.

Chi phí đầu tư khá cao

Bên cạnh đó, hệ thống năng lượng mặt trời cần trang bị thêm nhiều bộ phận đi kèm. Như pin mặt trời, ắc quy để lưu trữ điện. Do đó chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống này khá tốn kém.

Trung bình một tấm pin năng lượng mặt trời công suất 6-10W đã có giá từ 700.000 đồng đến 800.000 đồng. Với công suất lớn hơn như 175W, bạn phải bỏ ra 5.000.000 đồng cho 1 tấm pin. Do đó để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho gia đình cần đầu tư ít nhất 50-60 triệu đồng. Với những dự án đòi hỏi khả năng cung cấp khối lượng điện lớn hơn, chi phí đầu tư có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chưa kể đến việc những nơi nhà quá thấp, khả năng đón nắng yếu thì bạn cần phải bỏ một khoản chi phí đáng kể để nâng cấp hệ thống, đảm bảo hiệu suất làm việc cho thiết bị.

Máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời sở hữu chi phí đầu tư và lắp đặt khá cao

Máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời sở hữu chi phí đầu tư và lắp đặt khá cao

Máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời sở hữu chi phí đầu tư và lắp đặt khá cao

Công suất không cao

Công suất làm việc trung bình của máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời là 170W/m2. Thấp  hơn nhiều so với các loại máy phát điện bằng xăng. Do đó để tạo ra 1kW điện cần một số lượng lớn các tấm pin mặt trời.

Hiện nay có đến gần 30.000 dự án sử dụng điện mặt trời đã và đang được đưa vào sử dụng. Dĩ nhiên con số này cũng đang có xu hướng tăng nhanh trong tương lai. Điều này đủ để hiểu sự hấp dẫn cùng những lợi thế nổi bật của các sản phẩmmáy phát điện năng lượng mặt trời đối với người dùng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy phát điện năng lượng mặt trời. Hy vọng bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Thông tin liên hệ 

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay