Tìm hiểu về máy phát điện năng lượng mặt trời

Thiết bị máy phát điện năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào quá trình chuyển đổi từ năng lượng mặt trời sang điện năng. Ở nhiều nơi, thiết bị này thường dùng đến lưới điện hoặc biến tần. Tuy nhiên có một số nơi dùng các hệ thống pin năng lượng mặt trời như: kết nối mạng, hệ thống pin dự phòng…

Bạn có biết những sản phẩm này được sử dụng phổ biến hiện nay? Để tìm hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?

Tên gọi của sản phẩm đã nói lên tất cả. Máy phát điện năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguồn năng lượng mặt trời làm đầu vào rồi chuyển hóa thành điện năng. Nó có thể tiết kiệm chi phí về nguồn nhiên liệu.

Ưu điểm khi sử dụng đó là tạo ra một nguồn năng lượng độc lập, sạch. Điều này đảm bảo được vấn đề môi trường. Có thể sử dụng được trong một thời gian dài trong khi mất điện. Hạn chế được những tiếng ồn khi sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời. Thời gian sử dụng máy khá lâu từ 15-20 năm với độ bền khá cao.

"<yoastmark

Máy phát điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động:

"Nguyên

Cơ chế hoạt động

Nguồn năng lượng chiếu sáng như ánh mặt trời sẽ được tiếp thu nhờ hệ thống phát điện. Thông qua bộ điều khiển để từ đó tích lũy nguồn năng lượng điện vào hệ thống acquy dự phòng. Nguồn năng lượng mặt trời chuyển thành dòng điện xoay chiều. Nguồn điện dự phòng đó có thể sử dụng cho các thiết bị. Một ưu điểm lớn nhất của máy phát điện mặt trời đó chính là tiết kiệm được kha khá nguồn nhiên liệu từ những ngày nắng lớn.

Phân loại:

– Máy phát điện một chiều: Dòng máy hoạt động với công suất nhỏ. Đầu ra của máy phát là dòng điện áp 1 chiều DC 12V hay có thể được gắn thêm cổng USB. Điều này để có thể phù hợp cho các thiết bị khác khi sử dụng.

– Máy phát điện AC (xoay chiều): ​Đây là thiết bị hoạt động với hệ thống lớn. Loại thiết bị này có chức năng cung cấp nguồn điện năng cho các thiết bị thông dụng khi xảy ra các sự cố về nguồn điện.

Máy phát điện mặt trời có thể sử dụng ở những đâu?

Tùy theo hiệu quả kinh tế và mục đích sử dụng mà bạn có lựa chọn máy phát điện phù hợp theo yêu cầu. Đối với nhu cầu chiếu sáng, bạn có thể tham khảo hệ thống DC 12VDC. Nhưng đối với hệ thống có tải nhỏ như đèn và tivi bạn có thể tham khảo hệ thống 1KW… 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn giữa các mô hình khác nhau của hệ thống nguồn điện dự trữ từ năng lượng mặt trời. Hệ thống được kết nối với lưới điện, vì vậy bạn có thể sử dụng hệ thống này như một nguồn điện thứ cấp. Hoạt động như một nguồn điện bổ sung từ lưới điện quốc gia. Để có thể giảm được kha khá những chi phí hóa đơn nhiên liệu hàng tháng của bạn.

Những lưu ý khác:

Bảo hành

Các máy phát điện sẽ không có một tiêu chuẩn nào cho thời gian bảo hành. Bao gồm cả việc sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời độc lập hoặc các nhu cầu sử dụng khác. Vì vậy, khi mua hãy xem xét và hỏi thật kỹ nhà cung cấp về chế độ bảo hành của máy phát điện. Nó có áp dụng với hệ thống nhà bạn không và thời gian là bao lâu.

Tuy nhiên, để cung cấp thêm thông tin cho các bạn thì hiện nay các loại máy phát điện dùng để kết hợp với hệ thống điện mặt trời độc lập thường có bảo hành 18 tháng (hay tối đa 1000 giờ).

Thiết bị bật bật/tắt máy phát điện tự động

Việc sử dụng máy phát điện kết hợp với hệ thống độc lập sẽ gặp một trường hợp là khi điện năng tạo ra không đủ và bạn phải khởi động máy phát. Trong khoảng thời gian này các thiết bị điện sẽ tạm ngưng hoạt động. Vì không có điện cung cấp vào nên sẽ làm gián đoạn các sinh hoạt của bạn.

Do đó, để khắc phục vấn đề này các nhà sản xuất đã cung cấp 1 thiết bị hỗ trợ bât/tắt máy phát tự động. Khi ắc quy của hệ thống giảm xuống một mức độ điện áp nhất định nào đó.  Thiết bị này sẽ tự động khởi động máy phát điện. Để cung cấp điện cho ắc quy cho phép nguồn điện dẫn vào các thiết bị luôn ở trạng thái ổn định.

Kết luận

Khi tìm kiếm một máy phát điện để hỗ trợ hệ thống điện năng lượng mặt trời ngoài lưới của bạn, hãy lưu ý một số điều sau:

  • Đầu ra máy phát nên gấp 2 lần đầu ra bộ biến tần năng lượng mặt trời của bạn.
  • Cân đối điện áp giữa máy phát với bộ biến tần theo tiêu chuẩn
  • Máy phát điện sử dụng cho hệ thống phải được bảo hành.
  • Nên lắp đặt thiết bị bật/tắt máy phát tự động vì nó rất hữu ích.
  • Động cơ máy phát điện 1800 RPM chi phí đầu tư cao hơn nhưng hiệu quả hơn. Động cơ 3600 RPM có hiệu quả kém hơn nhưng giá rẻ hơn và phù hợp với các hệ nhỏ hơn.

Thông tin liên hệ

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay