Vĩnh Thái_Lắp đặt điện mặt trời uy tín

Tiềm năng phát triển hệ thống điện mặt trời nổi tại Việt Nam

Với nhiều lợi ích nổi bật, hệ thống điện mặt trời nổi đang ngày một phát triển phổ biến tại nhiều quốc gia. Đặc biệt là các quốc gia có nhiều đường biển, sông hồ, hay thiếu hụt diện tích đất.

Việt Nam được nhận định có tiềm năng phát triển điện mặt trời nổi

Sở hữu đường bờ biển dài, nhiều sông hồ, cùng nhiều hệ thống các hồ thuỷ điện lớn đang hoạt động. Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là rất có nhiều tiềm năng trong việc phát triển điện mặt trời nổi. 

Hệ thống điện mặt trời nổi tại Singapore

Một trong các quốc gia đang rất phát triển điện mặt trời nổi trên thế  giới là Singapore.

Quốc đảo này có diện tích đất chỉ 728km2. Singapore vừa khai trương nhà máy điện mặt trời nổi Sembcorp Tengeh 60 MWp trên hồ Tengeh. Đây là một trong 17 hồ chứa của quốc đảo này.

Singapore cũng có kế hoạch tiếp tục hoàn thành các nhà máy điện mặt trời nổi tại các hồ chứa Bedok và Lower Seletar vào cuối năm 2021. 

Nhà máy điện mặt trời nổi 60MWp tại hồ chứa Tengeh sử dụng 122.000 module Trina Solar Vertex gắn trên các phao nổi. Mỗi module sẽ có công suất đầu ra lên đến 505W. 

Mô hình này được đánh giá là rất phù hợp và khả thi để áp dụng ở Việt Nam.

Hệ thống điện mặt trời nổi

Hệ thống điện mặt trời nổi

Tiềm năng xây dựng hệ thống điện mặt trời nổi tại Việt Nam

Các nhà máy điện mặt trời nổi đôi khi có mức đầu tư thấp hơn. Phần tiết kiệm chi phí này đến từ việc không phải chi trả cho việc thuê; hoặc mua đất lắp đặt. Cũng như chi phí cho những việc như dọn sạch bề mặt đất, xây rãnh hoặc đóng cọc, đóng khung giàn. 

Nếu việc giám sát hiệu suất được đảm bảo; chi phí vận hành và bảo trì cho hệ thống điện mặt trời nổi có thể đạt mức tương tự như các dự án năng lượng mặt trời trên đất liền.

Bên cạnh đó, dự án điện mặt trời nổi còn có nhiều ưu điểm. Trong khi với các dự án điện mặt trời trên mặt đất; module năng lượng mặt trời thường hoạt động kém ở điều kiện nhiệt độ cao. Thì các dự án điện mặt trời nổi với các module năng lượng mặt trời được gắn trên mặt nước lại hoạt động tốt hơn nhờ có hơi nước làm mát. 

Mô hình điện mặt trời nổi tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện đã có nhà máy điện mặt trời nổi Đầm Trà Ổ tại xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Hệ thống này đang áp dụng mô hình dòng module Vertex mẫu DEG18MC.20 (II) Trina Solar. Nhà máy có công suất lắp đặt 50,6 MWp. Sản lượng điện bình quân hàng năm rơi vào khoảng khoảng 78 triệu kWh.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay