Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Vướng mắc trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp đang được nhiều địa phương, doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên việc này cũng tồn đọng nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Tình hình lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp hiện nay

Những năm gần đây, lắp đặt và sử dụng điện mặt trời đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Điện mặt trời tại các khu công nghiệp đã phần nào giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia; cũng như hệ thống truyền tải. Không những thế, doanh nghiệp còn vừa có thể tiết kiệm điện vừa góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả.

Từ tháng 6/2020, Ban Năng lượng tái tạo Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp Tp. HCM (HBA) đã chính thức phát động Chương trình phát triển điện mặt trời tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Đến cuối năm, có tổng cộng 118 công trình được đầu tư lắp đặt mới. Tổng công suất vượt trên 76 MWp. Có doanh nghiệp còn đầu tư đến gần 15 MWp trên mái cho hệ thống kho bãi tại TP.HCM.

điện mặt trời mái nhà

Những vướng mắc trong việc lắp đặt điện mặt trời khu công nghiệp

Thực tế, việc lắp đặt điện mặt trời trong các khu công nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc. Việc thiếu các thủ tục hướng dẫn cần thiết cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Các vấn đề cần được giải quyết trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp:

  • Một vài địa phương có cách hiểu chưa thống nhất; chưa cho phép lắp đặt khi chưa có đánh giá báo cáo tác động môi trường.
  • Văn bản của Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) yêu cầu các dự án điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường với ngành nghề sản xuất điện.
  • Các chính sách, thủ tục không theo kịp tốc độ phát triển của thị trường. Từ đó khiến các nhà đầu tư khá lo lắng, quan ngại.
  • Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chưa có hướng dẫn mới về: thủ tục xin và chấp thuận đấu nối; hợp đồng mua bán điện; thanh toán tiền mua… từ các hệ thống điện mặt trời khu công nghiệp. Từ đó gây ra những khó khăn rất lớn đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hy vọng trong thời gian tới, các ban, ngành liên quan sẽ có hướng giải quyết những vấn đề trên. Giúp cho doanh nghiệp cũng như chủ đầu tư cảm thấy yên tâm hơn khi đầu tư vào hệ thống điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp. 

Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về điện mặt trời; cũng như lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay