Các lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là xu hướng đang được lựa chọn và tối ưu hiệu sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề trước khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Qua bài viết này mong muốn giúp khách hàng có thêm thông tin về thiết bị, yêu cầu của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Để từ đó lựa chọn được một hệ thống phù hợp với nhu cầu.

Xác định không gian diện tích khả dụng

Thông thường 1Kwp pin mặt trời cần từ 7-8m2 diện tích mặt bằng. Bao gồm không gian bảo dưỡng, khoảng cách giữa các dãy. Các tấm pin sẽ lắp về hướng Nam để tối ưu về sản lượng,..

Điều quan trọng là bạn phải biết không gian mái nhà bạn có đủ đáp ứng về diện tích và khả năng xây lắp. Căn cứ vào kích thước ngôi nhà để xác định có bao nhiêu tấm pin mặt trời có thể sử dụng. Ngoài yếu tố về diện tích thì việc xác định phương hướng cụ thể cũng rất quan trọng. Ví dụ: Phân tích khoảng cách và hướng đổ bóng giữa các tấm pin và đối tượng khác.

Xác định nhu cầu sử dụng điện (kWh) và khả năng tiết kiệm mong muốn

Nên ưu tiên đầu tư điện mặt trời nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều vào ban ngày. Còn khách hàng có nhu cầu nhưng sử dụng nhiều vào ban đêm thì nên xem xét đầu tư với ngân sách cho phép. Đầu tư với sản lượng từ PV khoảng 70% so với nhu cầu điện năng.

Để tối ưu hóa hiệu quả của việc lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời. Điều quan trọng là bạn phải xác định lượng điện bạn tiêu thụ trong một năm.Bằng cách bạn chỉ cần kiểm tra hoá đơn tiền điện trong các tháng để từ đó xác định bình quân nhu cầu sử dụng. Thông thường các tháng nắng sẽ cho sản lượng nhiều hơn những tháng mưa. Một hệ thống PV phù hợp có tỷ lệ lựa chọn mức công suất sản sinh đủ để cắt giảm điện tiêu thụ ở mức cao.

Một vài lưu ý dành cho bạn đó là:

  • Cân đối nhu cầu tải và sản lượng từ PV để hiệu quả về kinh tế.
  • Hệ pin mặt trời hiệu quả sẽ cân đối giữa sản lượng điện PV tạo ra và tải tiêu thụ.

Tính toán lượng năng lượng từ hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra và các yếu tố ngoại cảnh tác động

Đối khu vực TP.HCM hệ pin mặt trời 1kWp nếu lắp đặt đúng chuẩn sẽ tạo ra trung bình 4-4.5 kWh/ngày. Cân đối lượng điện tạo ra từ hệ PV và sử dụng hết lượng điện này là tối ưu nhất.

Nếu có những chướng ngại vật như cây cối, tòa nhà trong vùng lân cận mái nhà có thể tạo bóng râm thì cần phải cẩn thận. Bóng đổ có thể làm giảm đầu ra của hệ thống. Nó cũng có thể làm hỏng các pin mặt trời. Bóng đổ dù là vị trí nhỏ trên tấm pin cũng sẽ làm ảnh hưởng hiệu suất. Không chỉ tấm pin đó mà cả một chuổi các pin nối tiếp. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để phân tích độ bóng chi tiết, khoảng cách bố trí các tấm pin.

Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Có hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau trên thị trường. Việc xác định loại nào là phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ngoài ra cần ưu tiên lựa chọn tấm pin mặt trời phù hợp với thông số biến tần điện áp và dòng điện đầu ra. Các yếu tổ khác hẳng hạn như: thị hiếu và giới hạn tài chính cũng có thể ảnh hưởng lên quyết định của bạn.

Bạn nên xem xét lựa chọn dựa trên các tiêu chí thương hiệu nhà sản xuất uy tín, thời gian bảo hành, hiệu suất tấm pin, giá cả.

Chọn công nghệ biến tần

Tương tự như việc lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời việc chọn một biến tần trong số nhiều hiện có là không dễ dàng. Hãy xem xét công nghệ phù hợp như biến tần chuỗi/ biến tần trung tâm/ biến tần tối ưu DC. Để chọn biến tần phù hợp cần xem xét mục đích của phương án đầu tư. Ví dụ cần hiệu suất cao hay giải pháp giám sát an toàn. Ưu tiên chi phí tốt? Quan tâm thương hiệu xuất xứ? 

Cân nhắc dựa trên các tiêu chi sau: 

Chất lượng & Độ tin cậy

Dịch vụ & Hỗ trợ

Sự bảo đảm

Tính năng, đặc điểm của sản phẩm

Hệ thống Giám sát

Giá bán

Chọn hệ phụ kiện khung

Hãy chú ý dành thời gian để quyết định hệ thống khung nào là phù hợp nhất cho ngân sách. Hệ thống sẽ kéo dài ít nhất 20 năm hoặc nhiều hơn thế nữa nên hệ phụ kiện khung cơ khí là một trong những thành phần chính. Nó bảo vệ cả mái nhà và các tấm pin mặt trời. Một sai lầm nhỏ có thể làm hỏng mái nhà hoặc làm tổn thương người hoặc tài sản. 

Chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thi công

Đơn vị thi công và tư vấn chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều phương án giải pháp tối ưu đúng với nhu cầu. Kèm theo đó là dịch vụ lắp đặt đúng kỹ thuật, an toàn, bảo hành, bảo dưỡng  sẽ giúp khách hàng an tâm khi đầu tư một hệ thống điện mặt trời có giá trị cao.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay