Mô hình nào dễ sinh lời từ việc chốt giá mua điện mặt trời với EVN

Mô hình nào dễ sinh lời từ việc chốt giá mua điện mặt trời với EVN

Theo như mọi người biết thì có nhiều mô hình hệ thống điện mặt trời như sau: 

  • Điện mặt trời hòa lưới hay còn gọi là điện mặt trời nối lưới
  • Điện mặt trời độc lập
  • Điện mặt trời có ắc quy lưu trữ

Mô hình phổ biến rộng rãi và được nhiều người sử dụng đó là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Dành cho những ai chưa biết về hệ thống điên mặt trời hòa lưới (nối lưới). Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gôm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần (Inverter) và đồng hồ 2 chiều… 

Công dụng của các tấm pin năng lượng mặt trời có chức năng hấp thụ các tia bức xạ mặt trời. Sau đó chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện một chiều (DC) sẽ được bộ inverter chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC). Tiếp theo sẽ hòa vào nguồn điện lưới để cung cấp cho tải tiêu thụ.

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Mức chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình này khá thấp vì không cần bỏ chi phí để đầu tư cho hệ thống ắc quy.

Công dụng của các tấm pin năng lượng mặt trời có chức năng hấp thụ các tia bức xạ mặt trời sau đó chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện một chiều (DC) sẽ được bộ inverter chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) sau đó sẽ hòa vào nguồn điện lưới để cung cấp cho tải tiêu thụ.

Mức chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình này khá thấp vì không cần bỏ chi phí để đầu tư cho hệ thống ắc quy.

Ưu điểm hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Giá mua điện mặt trời hòa lưới cập nhật mới nhất

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13). Quyết định này thay thế Quyết định 11/2017/ QĐ-TTg hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019.

Theo Quyết định 13, giá mua điện mặt trời từ dự án điện mặt trời mặt đất sẽ là 7,09 Uscent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Giá mua điện mặt trời nổi sẽ là 7,69 Uscent/kWh (tương đương 1.783 đồng). Điện mặt trời mái nhà là 8,38 Uscent/kWh (khoảng 1.943 đồng). Các mức giá này chưa gồm thuế VAT, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD và áp dụng trong 20 năm từ ngày dự án vận hành thương mại.

Điều kiện dự án điện mặt trời mặt đất được hưởng mức giá 7,09 UScent/kWh là có quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019, vận hành thương mại trước 31/12/2020. Các dự án khác được xác định giá mua điện thông qua cơ chế đấu thầu cạnh tranh.

Giá bán điện mặt trời ở một số quốc gia năm 2019

Giá bán điện mặt trời ở một số quốc gia

Mức giá tham khảo 

Riêng các dự án tại tỉnh Ninh Thuận nằm trong quy hoạch, vận hành thương mại trước 1/1/2021 được hưởng mức giá 9,35 Uscent/kWh (2.086 đồng). Giá mua này cũng chưa gồm thuế VAT và kéo dài trong 20 năm. 

Với các dự án điện mặt trời mái nhà, để được hưởng mức giá 8,38 Uscent/ kWh, dự án phải vận hành phát điện. Xác nhận chỉ số công tơ trong thời gian từ ngày 1/7/2019 – ngày 31/12/2020.

Như vậy, nếu đầu tư một hệ thống điện mặt trời bạn sẽ có thể kiếm được thêm thu nhập từ việc bán điện cho EVN ngoài ra vừa tiết kiệm được chi phí tiền điện hằng tháng.

Công suất Số tấm pin Điện tạo ra Mức giá tham khảo
3 kWp 7 360 kWh Khoảng 39 – 45 triệu đồng
5 kWp 12 600 kWh Khoảng 65 – 75 triệu đồng
10 kWp 23 1.200 kWh Khoảng 130 – 150 triệu đồng

Thông tin liên hệ

Nếu như các hộ gia đình, doanh nghiệp đang quan tâm hoặc có nhu cầu muốn đầu tư cho mình 1 hệ thống điện mặt trời hiệu quả,chất lượng và bền bỉ hãy liên hệ với chúng tôi.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà vui lòng truy cập website vioa.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline 0904 010 323 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay