Mô hình Cafe xanh – Cafe sử dụng năng lượng mặt trời

Việc lắp đặt điện mặt trời cho quán cafe sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được một lượng chi phí tiền điện hàng tháng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời còn có thể bán lại phần điện năng thừa cho EVN.

Kinh doanh mô hình Cafe Xanh sử dụng năng lượng mặt trời – Tại sao không?

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng hệ thống điện mặt trời như một nguồn năng lượng xanh thay thế đã bắt đầu trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi với nhiều hộ gia đình cũng như công ty, nhà xưởng. Trước sự khuyến khích của chính phủ, địa phương, cũng như lợi ích kinh tế rõ ràng mà hệ thống này mang lại, không ít người cũng bắt đầu muốn lắp đặt điện mặt trời cho quán cafe của mình.

Những lưu ý khi muốn lắp đặt điện mặt trời cho quán cafe

Mục đích lắp đặt điện mặt trời:

Đây là vấn đề đầu tiên và cực kỳ quan trong mà bạn cần phải cân nhắc đến trước khi lựa chọn lắp đặt bất kỳ hệ thống điện mặt trời nào. Thông thường, hệ thống điện mặt trời được lắp đặt cho 2 nhóm mục đích chính là ưu tiên giảm thiểu chi phí tiền điện hàng tháng hoặc ưu tiên bán lại cho EVN. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới càng lớn thì lượng điện năng thu được càng nhiều, thời gian hòa vốn ràng được rút ngắn và ngược lại. Nếu bạn chỉ muốn giảm bớt chi phí tiêu thụ điện cho quán cafe của mình, thì có thể chọn một hệ thống điện mặt trời vừa và nhỏ. Nhưng nếu muốn có thêm lợi ích kinh tế từ việc bán lượng điện dư thừa thì một hệ thống lớn hơn luôn là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Loại hệ thống và loại pin mặt trời muốn sử dụng: 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại hệ thống điện mặt trời chính đang được sử dụng, bao gồm Hệ thống điện mặt trời độc lập, điện mặt trời hòa lưới và hệ thống điện mặt trời Hybrid. Trước tiên, để có thể chọn ra được loại hệ thống điện mặt trời phù hợp với quán cafe của mình, bạn có thể tham khảo bảng so sánh

Bảng so sánh các loại hệ thống điện mặt trời

Nội dung HT NLMT độc lập HT NLMT hòa lưới HT NLMT hòa lưới có dự trữ
Thành phần cơ bản ·         Tấm pin NLMT

·         Bộ kích điện

·         Bộ điều khiển

·         Bình ắc quy

·         Tấm pin NLMT

·         Bộ hòa lưới

·         Đồng hồ điện

·         Tấm pin NLMT

·         Bộ hòa lưới

·         Đồng hồ điện

·         Bình ắc quy

Hiệu quả tiết kiệm năng lượng ·         Ít nhất

·         bị hạn chế công suất tiêu thụ điện do lưu trữ vào bình ắc quy

·         Cao nhất

·         Không sử dụng ắc quy, cung cấp tối đa năng lượng

·         Trung bình

·         do dự trữ vào ắc quy nên bị giảm công suất

Đầu tư giá cả Do có bình ắc quy nên giá gấp 2 lần NLMT hòa lưới Chi phí thấp nhất Chi phí cao nhất do kết hợp 2 hệ thống còn lại
Tải tiêu thụ Giới hạn tải tiêu thụ Không giới hạn tải tiêu thụ Không giới hạn tải tiêu thụ
Hiệu quả kinh tế ·         Thấp

·         Do nguồn điện bị hạn chế về công suất và ắc quy

·         Cao

·         Sử dụng tối ưu nguồn năng lượng

·         Trung bình

·         Do ắc quy có giá thành cao

Chi phí tiết kiệm điện năng Thấp Cao Thấp
Thời gian hoàn vốn Dài Ngắn Dài nhất
Ứng dụng Thích hợp cho vùng sâu vùng xa, vùng chưa có điện lưới Khu vực có điện lưới tương đối ổn định Thích hợp cho vùng thường xuyên mất điện
Dự phòng sự cố mất điện Cao Thấp Cao
Chi phí bảo trì- bảo dưỡng ·         Rất Cao

·         Ắc quy mau hỏng do không được nạp đầy

·         Thấp

·         Gần như bằng không

·         Cao

·         Tuổi thọ Ắc quy chỉ từ 3-5 năm

Tính ổn định của hệ thống ·         Thấp

·         Lệ thuộc vào cường độ ánh sáng mặt trời do đó không ổn định khi công suất tải tăng lên.

·         Cao

·         Vận hành song song với lưới điện, không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống.

·         Cao

·         Vận hành song song với lưới điện, không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống.

Tuy nhiên, hệ thống điện mặt trời hòa lưới thường là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều công ty, hộ gia đình vì có thời gian hòa vốn ngắn, lượng điện năng có thể thu được cao cũng như thuận tiện sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn loại pin mặt trời phù hợp với loại hệ thống cũng như ngân sách cho phép. Có 3 loại pin mặt trời phổ biến nhất hiện nay là pin Mono, pin Poly và pin màng mỏng.Trong đó, loại pin Mono cũng được ưa chuộng hơn cả bởi tính hiệu quả cũng như giá thành phù hợp.

Ngân sách cho phép

Xác định ngân sách dự chi cho hệ thống điện mặt trời giúp bạn có thể chủ động lựa chọn trước các chi phí cần thiết bao gồm: loại hệ thống, chi phí vật tư, chi phí lắp đặt… để không bị rơi vào trường hợp chi vượt quá mong muốn.

Điều kiện không gian lắp đặt hệ thống:

Cụ thể, bạn cần phải kiểm tra về vị trí và không gian tại nơi muốn thi công lắp đặt điện mặt trời bao gồm: diện tích phần mái có đủ rộng, thông thoáng, ít vật cản và che khuất… để có thể hứng được nhiều nhất lượng ánh sáng mặt trời trong ngày, cũng như thuận tiện cho quá trình bảo trì, bảo hành sau này. Phần mái quán cafe cũng cần có độ chắc chắn nhất định để chịu được thêm phần tải trọng của các tấm pin năng lượng mặt trời trong khoảng thời gian dài đến 20 – 30 năm.

Lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt uy tín, chuyên nghiệp:

Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể sở hữu được một hệ thống điện mặt trời chất lượng với mức giá phù hợp. Một công ty cung cấp hệ thống điện năng mặt trời tốt cũng sẽ giúp cho quá trình lắp đặt, cũng như bảo hành về sau diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dự án lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho quán cafe vui lòng truy cập website www.vioa.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline 0904.010.323  để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay